Thứ Năm, 19/09/2024 23:37 GMT+7

Ngăn chặn lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực ngân hàng đang có chiều hướng phức tạp về tính chất, quy mô và thủ đoạn. Đáng nói, đối tượng phạm tội có cả những người làm việc trong các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Không ít vụ việc, có sự câu kết của các đối tượng người nước ngoài khiến cho các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù, các đơn vị liên quan đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này, song, chính mỗi người dân cũng cần nâng cao cảnh giác và kỹ năng số để không biến mình thành những nạn nhân tiếp theo.

Đối tượng người Campuchia đã câu kết với một nhân viên ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng. Lợi dụng việc khách hàng không hiểu biết về công nghệ, trong lúc hướng dẫn thực hiện nhận tiền giải ngân thông qua ứng dụng ngân hàng số, các đối tượng đã chiếm quyền đăng nhập và mật khẩu tài khoản.

Đây chỉ là một trong vô vàn thủ đoạn khác nhau của tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Bên cạnh đó, một thủ đoạn quen thuộc khác của các đối tượng đó là mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng để dẫn dụ người dân vào các kịch bản lừa đảo hoặc thông qua các đường link giả mạo để đánh cắp thông tin của khách hàng. Hiện, ngành ngân hàng đã phối hợp với các đơn vị liên quan để sử dụng nhiều biện pháp công nghệ nhằm từng bước ngăn chặn tình trạng này.

Từ 1/7 vừa qua, các ngân hàng đã triển khai việc xác thực sinh trắc học đối với một số loại giao dịch trực tuyến. Đây được xem là một trong những tấm lá chắn bảo vệ tài sản của người dân. Tuy nhiên, cùng với những hàng rào bảo vệ này, mỗi người dân cũng phải nâng cao nhận thức, kỹ năng số và luôn cảnh giác trong quá trình thực hiện giao dịch tài chính, ngân hàng.

Đến nay đã có hơn 80% số người trưởng thành có tài khoản thanh toán, nhiều ngân hàng có hơn 95% số giao dịch được xử lý trên kênh số. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực trong việc tăng trưởng nhanh chóng của ngân hàng số, song cũng là thách thức trong công cuộc đảm bảo an ninh mạng trong lĩnh vực này. Và mỗi người cần trở thành những người dùng thông thái để chủ động bảo vệ túi tiền online của chính mình.