Thứ Sáu, 20/09/2024 07:04 GMT+7

Ngành cảng biển hướng đến xây dựng hành lang vận tải xanh

(ANTV) - Tổ chức Hàng hải quốc tế đã đặt ra mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa là bắt buộc các hãng tàu phải thực hiện được mục tiêu này.. thì mới gia tăng được tính cạnh tranh. Ghi nhận tại một số cảng biển lớn ở khu vực phía Nam.. đã và đang triển khai thực hiện cung đường vận tải biển không các-bon.. hướng tới vận tải biển bền vững.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, đơn vị này đã tập trung các giải pháp chuyển đổi xanh ở 2 cảng Lạch Tray (Hải Phòng) và cảng Cát Lái (TPHCM). Cụ thể là quản trị bằng công nghệ thông tin để theo dõi, giám sát từ xa, giải quyết các thủ tục ra vào cảng lấy hàng bằng công nghệ số giúp tiết kiệm thời gian. Đồng thời chuyển đổi các thiết bị cẩu từ động cơ diesel sang điện lưới. Và, một phần các trang thiết bị đầu kéo, xe chuyên dụng cũng được chuyển sang sử dụng điện để giảm phát thải carbon.

Theo các cảng trong cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, hiện nay các hãng tàu lớn chuyên chở các hàng hóa của Việt Nam đi các nước trên thế giới đang đặt mục tiêu chuyển đổi xanh đến năm 2040 là: 50% hàng hóa vận chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối không phát thải carbon. Các hãng tàu đã đầu tư tàu chạy bằng nguyên liệu thế hệ mới, như: methanol xanh, hay có thể chạy bằng Hanogen, amoniac…do đó, đã yêu cầu các nhà cung ứng cũng như các cảng biển phải chuyển đổi xanh.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, để tạo hành lang vận tải xanh đồng bộ, hiệu quả, cũng cần Luật hóa về quy định chuyển đổi xanh để tất cả các cảng biển đều thực hiện chuyển đổi xanh. Đồng thời có chính sách hỗ trợ tài chính, như: miễn, giảm, giãn thuế cho các dự án chuyển đổi xanh. Và, tạo điều kiện thông thoáng cho các nhà đầu tư tham gia góp vốn vào dự án chuyển đổi này.