Thứ Sáu, 20/09/2024 06:56 GMT+7

Nhiều gara lúng túng khi được trao quyền đăng kiểm phương tiện

(ANTV) - Nghị định số 30/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139/2018 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, đã nhanh chóng gỡ khó cho hoạt động đăng kiểm trong suốt thời gian qua. Đặc biệt hơn, quy định này cũng đã phá bỏ nhiều rào cản trói buộc hoạt động đăng kiểm so với quy định cũ.

Trong đó, một nội dung quan trọng đã được bỏ là đơn vị đăng kiểm phải độc lập về pháp lý và tài chính với đơn vị kinh doanh vận tải, bảo dưỡng, sửa chữa xe cơ giới.

Nội dung được kỳ vọng sẽ vận dụng được nguồn lực từ xã hội, và tạo thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều băn khoăn từ phía các gara khi mà cho đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể rõ ràng nào.

Có đầy đủ các máy móc, thiết bị như một trung tâm đăng kiểm như: đo nồng độ xả, đo độ ồn, máy kiểm tra đèn pha , thử phanh, đo độ trượt ngang, kiểm tra gầm.

Thế nhưng, làm thế nào để đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cho phép, cũng như thiết lập dây chuyền đăng kiểm hợp quy đang là vướng mắc chung của các cơ sở, chờ hướng dẫn cụ thể hơn.

Trong đó, vấn đề nhân sự đang là vướng mắc lớn nhất của các trung tâm kiểu này.

Thiếu những quy định và hướng dẫn cụ thể, nhiều trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô vẫn còn rất lấn cấn khi bắt tay vào trang bị cơ sở vất chất, hạ tầng, tổ chức hoạt động dây chuyền và đào tạo nhân lực.

Còn người dân thì tỏ ra rất mong chờ, bởi sự thuận tiện của nó khi các trung tâm cung cấp dịch vụ đăng kiểm.

Vận dụng được nguồn lực từ xã hội, thuận tiện cho người dân là điều có thể nhìn thấy ngay, nếu mạng lưới các trung tâm này cung cấp thêm dịch vụ đăng kiểm.

Thế nhưng, vẫn còn đó những ý kiến trái chiều về công tác hậu kiểm và giám sát hoạt động đăng kiểm của các trung tâm.

Những rào cản trong Luật đã được tháo gỡ, các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa, đại lý ô tô đã nhất trí và bắt tay vào chuẩn bị phần còn lại là những quy định và hướng dẫn cụ thể đến từ phía các cơ quan chức năng, thì đến nay vẫn chưa có.

Điều này đang ảnh hưởng lớn đến quá trình và thời gian áp dụng các quy định của nghị định 30/NĐ CP vào thực tế xã hội. Khiến nhiều gara, trung tâm bảo dưỡng đến nay, vẫn tỏ ra lúng túng và rụt rè, chưa thể tham gia vào hoạt động cung cấp loại dịch vụ công này.