Thứ Năm, 19/09/2024 23:51 GMT+7

Sử dụng thẻ tín dụng thế nào để tối ưu tiện ích và giảm thiểu rủi ro?

(ANTV) - Sự vụ một khách hàng nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng, sau 11 năm con số phải thanh toán gốc, lãi lên tới 8,8 tỷ đồng đã khiến không ít chủ thẻ tín dụng hoang mang và có ý định thanh lý thẻ tín dụng để mình không là "nạn nhân" tiếp theo. Tuy nhiên việc dùng thẻ tín dụng sẽ không quá rủi ro nếu biết sử dụng đúng cách.

Không cần nhập mật khẩu, chỉ cần quẹt thẻ, khách hàng có thể thanh toán cho mình món đồ cần mua. Tiện ích "đặc trưng" của thẻ tín dụng là chi trước trả sau miễn lãi 45 – 55 ngày (tùy tổ chức phát hành). Thậm chí người sử dụng còn có thể rút được tiền mặt từ thẻ tín dụng tại các cây ATM. Đó chính là sự tiện lợi khi dùng thẻ tín dụng.

Chủ thẻ cần phải xác định dòng thẻ tín dụng (nội địa hoặc quốc tế) dựa trên nhu cầu sử dụng (thanh toán, rút tiền). Lựa chọn hạng thẻ tín dụng phù hợp mức độ sử dụng của mình để hưởng ưu đãi miễn phí thường niên. Ngoài ra, phải đọc kỹ các điều khoản, điều kiện trong hợp đồng thẻ tín dụng về cách thức tính lãi, thứ tự ưu tiên khi thanh toán để có cách thức sử dụng thẻ tín dụng đúng cách.

Song song với việc kiểm soát chi tiêu và lựa chọn thẻ phù hợp nhu cầu sử dụng thì việc quản lý thông tin thẻ cũng cần phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Việc để lọt thông tin thẻ tín dụng khi chi tiêu trực tuyến là tình trạng không ít người tiêu dùng đã gặp phải. Ngoài ra, vì không có chức năng xác minh bằng mã OTP khi quẹt thẻ bằng máy POS nên việc mất tiền oan rất dễ xảy ra.

Theo thống kê từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cả nước hiện có hơn 140 triệu thẻ thanh toán, trong đó có 10,2 triệu thẻ tín dụng. Giá trị giao dịch qua thẻ tín dụng năm 2023 đạt trên 1 triệu tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng chủ động thông tin cho khách hàng các vấn đề bất thường trong việc sử dụng thẻ, nhiều ngân hàng cho biết đang tập trung rà soát, xử lý các tài khoản rác, thẻ có nợ quá hạn.