Thứ Sáu, 20/09/2024 04:50 GMT+7

Tìm giải pháp giúp sản xuất đồ gỗ bứt phá

(ANTV) - Việc sử dụng các giải pháp công nghiệp 4.0, như máy móc tự động và phần mềm kỹ thuật số có thể thay thế khoảng 45% lao động thủ công, qua đó tăng năng suất ít nhất 30-40%. Điều này đồng nghĩa với việc sản lượng và chất lượng sẽ cao hơn trong khi thời gian sản xuất được rút ngắn hơn. Đó là thông tin được đưa ra tại buổi giới thiệu Triển lãm quốc tế về giải pháp nội thất thông minh (SFS Vietnam 2024) vừa được tổ chức tại TP.HCM.

Theo ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM, sau khi sụt giảm trong năm 2023, tình hình xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và nội thất của Việt Nam đã phục hồi mạnh trong năm 2024.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và nội thất đạt 10,7 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, nhiều thị trường ghi nhận mức tăng trưởng cao như Mỹ tăng 26%, Trung Quốc tăng 39%, Canada tăng 25%, Anh tăng 18%, Đức tăng 44%, Ấn Độ tăng 66%... Dù vậy, kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ trong 7 tháng năm 2024 vẫn thấp hơn so với 7 tháng của năm 2022. Ngành gỗ vẫn còn những khó khăn của thị trường khi xung đột giữa các quốc gia, khu vực diễn biến phức tạp, kéo dài.

Bên cạnh đó, từ sau dịch Covid-19, các tiêu chuẩn, yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của nguyên liệu; tiêu chuẩn môi trường, lao động, trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất… được các quốc gia, nhà nhập khẩu chú ý trở lại, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh, xuất khẩu của doanh nghiệp.

Lý giải về khái niệm giải pháp nội thất thông minh, ông William Pang, Giám đốc điều hành Pablo Publishing & Exhibition, đồng tổ chức SFS Vietnam 2024 cho biết, việc sử dụng các giải pháp công nghiệp 4.0, chẳng hạn như máy móc tự động và phần mềm kỹ thuật số có thể thay thế khoảng 45% lao động thủ công, qua đó tăng năng suất ít nhất 30-40%. Điều này đồng nghĩa với việc sản lượng và chất lượng sẽ cao hơn trong khi thời gian sản xuất được rút ngắn hơn.

SFS Vietnam 2024 sẽ diễn ra từ 27 đến 30/11 tại Trung tâm triển lãm quốc tế WTC Expo Bình Dương. Triển lãm dự kiến quy tụ gần gần 300 gian hàng của hơn 180 nhà triển lãm đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 10.000 lượt khách tham quan. Sản phẩm triển lãm tại SPS Vietnam 2024 bao gồm 5 danh mục: máy móc và thiết bị chế biến gỗ; nguyên vật liệu và vật tư sản xuất gỗ; dụng cụ và phụ kiện chế biến gỗ; hóa chất xử lý và hoàn thiện bề mặt; công nghệ đổi mới và phần mềm sản xuất.

Đặc biệt, ban tổ chức cho biết sẽ tạo một khu vực gian hàng chung miễn phí để các tỉnh tham gia. Ngoài ra, hỗ trợ mỗi tỉnh 4 gian hàng để các doanh nghiệp nhỏ được tham gia trưng bày, triển lãm.