Thứ Sáu, 20/09/2024 11:11 GMT+7

Ngành nội thất chuyển mình tích cực trong năm 2023

(ANTV) - Bất chấp những bất ổn kinh tế đang diễn ra với nhiều doanh nghiệp và thị trường tiêu dùng, thị trường nội thất dự kiến vẫn có thể tăng trưởng khoảng 5,2% trong giai đoạn năm 2023 – 2028. Có một số xu hướng thú vị sẽ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất và bán lẻ đồ nội thất.

Năm 2023, mặc dù kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự chuyển biến kinh tế theo chiều hướng tích cực tại Việt Nam, đông đảo các nhà doanh nghiệp chuyên ngành Trang trí nội ngoại thất – Thiết bị máy móc – Quà tặng & Đồ dùng gia đình tích cực đầu tư, hội tụ về TP.HCM, giới thiệu những sản phẩm mới, dịch vụ mới, và phát triển của đơn vị trong thời gian qua. Hầu hết các sản phẩm đã được các doanh nghiệp nghiên cứu rất kỹ, tìm hiểu thị trường để cho ra đời các loại hình sản phẩm phù hợp. Các sản phẩm về trang trí nội ngoại thất, đồ dùng gia đình có mẫu mã mới, tính năng và chất lượng được nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở, xây dựng và trang trí nội ngoại thất ngày càng lớn, gắn liền với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và nâng tầm cuộc sống, thể hiện tính truyền thống, môi trường sinh thái và hiện đại của toàn xã hội.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng cũng đã tích cực cơ cấu lại các nguồn lực đầu tư, cũng như thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp để đổi mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Không ngừng có những hoạt động xúc tiến thương mại để hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Cùng với sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp nước ngoài, thị trường nội thất trong nước cũng đang chứng kiến sự trở về “sân nhà” của các nhà sản xuất trong nước do thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, các doanh nghiệp của ngành đã và đang thực hiện nhiều giải pháp như thay đổi mẫu mã, mở rộng thị trường, đổi mới công nghệ… để thích ứng với tình hình mới và đầy khó khăn hiện nay. Đáng chú ý, triển lãm quốc tế Vietbuild Home 2023 vừa diễn ra tại TP.HCM đã tạo nên một sân chơi chung dành cho người tiêu dùng và khách tham quan đến tìm hiểu, trao đổi, ký kết hợp đồng và được tư vấn, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm mới từ doanh nghiệp.

Ông Ngô Quốc Việt, Giám đốc Công ty TNHH Nội thất Hưng Phát Sài Gòn cho hay: Năm nay xu hướng mua hàng của khách hàng khác hơn so với những năm, nhu cầu cao hơn, cần sự tỉ mỉ những mặt hàng cao cấp hơn nhiều so với những năm trước tuy kinh tế có phần khó khăn. Tuy nhiên về mảng nội thất, khách hàng vẫn chọn những sản phẩm cao cấp hơn. Theo thị trường bây giờ, để níu kéo được khách hàng cần những sản phẩm khác biệt, cao cấp hơn nữa. Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều công ty nội thất, nhưng thật ra để nói về cơ cấu sản phẩm dòng hàng đa dạng thì chưa có nhiều công ty làm được điều đó. Theo tôi các công ty nội thất ở Việt Nam cần luôn luôn thay đổi mẫu mã, và sản phẩm ngày một cao cấp hơn để khách hàng có thể quan tâm hơn nữa.

Anh Trần Hoàng Khiêm, Phòng marketing Công ty TNHH Khoá thông minh Nino cho biết: Tầm thời gian này khách hàng bắt đầu tìm đến những sản phẩm công nghệ cao để chuẩn bị cho nhà cửa hay cho dịp Tết sắp tới. Hiện nay ở thời đại công nghệ 4.0, mọi người đang bắt đầu thích những vấn đề sự tiện lợi hay tính bảo mật, thì những sản phẩm thông minh đều có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Lượng khách ngày càng tăng, vì việc xây nhà hầu như mọi năm đều có, và nhu cầu về sản phẩm thông minh này cũng ngày càng tăng. Việc sử dụng những loại khoá thông minh càng ngày trở thành nhu cầu thiết yếu trong gia đình.

Triển lãm Vietbuild Home 2023 lần này là một bức tranh hoành tráng của ngành xây dựng, thể hiện được sự đa dạng và sức sống đầy ấn tượng của nhiều lĩnh vực về vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất tại Việt Nam. Nhiều công nghệ tiên tiến được đưa vào hoạt động thực tế trong sản xuất, thiết kế và kiến trúc. Triển lãm đồng thời đã thể hiện được sự đáp ứng các nhu cầu rất cần thiết hiện nay đối với người dân có nhu cầu trang trí nhà ở cho mình. Đó là sự có mặt đông đảo, đa dạng và phong phú các loại hình sản phẩm và dịch vụ khác nhau, đa dạng và phong phú, tiện nghi cho cuộc sống theo hướng bền vững, an toàn, áp dụng kỹ thuật số, công nghệ cao, các dòng sản phẩm với nhiều chủng loại khác nhau về các loại máy móc thiết bị công nghiệp và trang trí nội ngoại thất.