Thứ Sáu, 20/09/2024 09:58 GMT+7

Tiểu thương chợ An Đông đóng cửa sạp khi nghe tin kiểm tra

(ANTV) -Mới đây, khoảng 30% quầy sạp thuộc các ngành may mặc và kinh doanh vàng tại chợ An Đông đã đồng loạt đóng cửa khi nghe tin lực lượng quản lý thị trường kiểm tra.

Từ ngày 19/6 nhiều tiểu thương đang kinh doanh tại chợ An Đông quận 5, TPHCM đồng loạt đóng cửa vì nghe thông tin lực lượng quản lý thị trường TPHCM sẽ kiểm tra việc chấp hành kinh doanh, buôn bán tại chợ, với khoảng 30% tiểu thương thuộc ngành hàng may mặc và vàng bạc tại chợ.

Theo ghi nhận các tiểu thương ở đây cho biết có những sạp đã từng bị kiểm tra xử phạt và có những sạp mặc dù chưa bị lực lượng quản lý thị trường lập biên bản xử phạt nhưng vẫn đóng cửa bởi vì theo các tiểu thương kinh doanh vàng thì đối với mặt hàng nữ trang các cửa hàng chủ yếu là mua lại từ khách vãng lai và có thể họ từ nước ngoài về, hoặc có khách mua vàng từ 10-20 năm trước và bán lại cho cửa hàng, cửa hàng lại bán cho những cơ sở gia công mới, như vậy nếu cơ quan quản lý yêu cầu hóa đơn điện tử để chứng minh đầu vào thì tiểu thương khó có thể chứng minh được.

Tương tự các tiểu thương kinh doanh ngành may mặc thì cho biết vì cơ quan chức năng kiểm tra nhiều quá khiến tiểu thương không dám mở cửa vì đa phần quần áo ở chợ đều không có hóa đơn đầu vào, đặc biệt có những quần áo may sẵn có thêu, có cườm, có vẽ thì khi hỏi xuất xứ về hóa đơn gia công, hóa đơn thuê thì tiểu thương không có để xuất trình.

Ban quản lý chợ An Đông cũng đã gặp gỡ lắng nghe những bức xúc khó khăn của tiểu thương, ghi nhận và sẽ có báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý, ngoài ra để tránh việc xáo trộn kinh doanh, nhiều tiểu thương cho rằng bên cạnh việc kiểm tra thì cơ quan chức năng cần hỗ trợ cho tiểu thương về các nội dung quy trình họ cần thực hiện. Được biết chợ An Đông là nơi chuyên bỏ sỉ quần áo, phụ kiện với những gian hàng xếp san sát nhau.

Bên cạnh hàng hóa trong nước, khu chợ này còn tập trung nhiều hàng hóa xuất xứ từ nhiều nước khác nhau như Trung Quốc, Thái lan, Nhật Bản…, trong chợ có gần 4.000 tiểu thương và nhân viên làm việc , kinh doanh, bán hàng trong hơn 2.700 sạp.

Thời gian gần đây tình hình kinh doanh tại các chợ truyền thống nói chung và tại chợ An Đông nói riêng rơi vào tình trạng ế ẩm, người mua giảm hơn 50%, chính quyền địa phương và Ban quản lý chợ cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút khách hàng đẩy mạnh tình hình kinh doanh tại chợ truyền thống, việc chịu nhiều áp lực trong kinh doanh là điều khó tránh khỏi.

Do đó để tránh việc xáo trộn trong kinh doanh của các tiểu thương chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng Đang tìm hiểu và có biện pháp tháo gỡ giúp các tiểu thương yên tâm ổn định kinh doanh.