Thứ Sáu, 20/09/2024 07:02 GMT+7

TP Hồ Chí Minh sắp bàn giao 100% mặt bằng nhiều dự án giao thông trọng điểm

(ANTV) - Năm 2024, TPHCM đặt mục tiêu giải ngân được 95% tổng vốn phân bổ khoảng 79.200 tỉ đồng. Trong đó, vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 24.200 tỉ đồng (chiếm hơn 30,5%) là thách thức lớn cần có lời giải.

Nếu áp dụng cơ chế như dự án đường Vành đai 3 sẽ giúp cho nhiều dự án giao thông rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng. Một tín hiệu khả quan là hiện nhiều dự án giao thông tại phía Đông và phía Nam TP Hồ Chí Minh sắp có đủ 100% mặt bằng để mở rộng các tuyến đường trọng điểm, huyết mạch.

Tính đến thời điểm này, dự án mở rộng quốc lộ 50 Bình Chánh có 594 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng, tổng kinh phí đền bù khoảng 1.280 tỷ đồng, tách riêng do huyện Bình Chánh triển khai từ nhiều năm trước. Dự án còn khoảng 27 mặt bằng chưa được giải toả.

Còn ở phía Đông TP. HCM, vào đầu tháng 6, khoảng 200 ngôi nhà, công trình nằm trong diện giải tỏa đang được các hộ dân, tổ chức cho tháo dỡ, di dời để lấy mặt bằng tiếp tục xây dựng các hạng mục của nút giao Mỹ Thủy, thành phố Thủ Đức.

Tại đường Nguyễn Thị Định, đoạn gần nút giao Mỹ Thủy (TP Thủ Đức), hàng chục ngôi đang được phá dỡ, san ủi để lấy mặt bằng thi công cầu Kỳ Hà 4, nhánh rẽ phải từ đường vành đai 2 về đường Nguyễn Thị Định.

Đây là một trong các hạng mục quan trọng còn lại của dự án nút giao Mỹ Thủy bị tạm ngưng thời gian dài, vừa khởi động lại hồi tháng 4/2024. Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, sau khi nhận tiền đền bù cũng đang khẩn trương chuẩn bị chuyển đi nơi khác, hoặc xây, sửa lại nhà cửa.

Với dự án này, TP Thủ Đức đang đẩy nhanh công tác chi trả cho dân, cuối quý 2/2024 hoàn thành nốt việc di dời, bàn giao mặt bằng 200 nhà dân, công trình trong diện giải tỏa để hoàn thiện dự án nút giao 3 tầng ở khu vực cửa ngõ phía đông TP.HCM này.

Còn theo Ban điều hành dự án đường bộ 4, thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM (chủ đầu tư), sau hơn một năm khởi công, tiến độ thi công tổng thể dự án mở rộng quốc lộ 50 hiện đạt khoảng 48%. Chủ đầu tư đặt mục tiêu hoàn thành đường song hành và cầu Bà Lớn vào cuối năm nay.

Phần mở rộng quốc lộ 50 hiện hữu, cầu Ông Thìn, cùng các hạng mục như chiếu sáng, cây xanh dự kiến hoàn thành quý 3 và 4 năm sau.