Thứ Sáu, 20/09/2024 05:36 GMT+7

Triển khai hóa đơn điện tử giúp quản lý hiệu quả thị trường vàng

(ANTV) - Bên cạnh mục tiêu kéo giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá quốc tế, trong chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ, phải hoàn tất việc triển khai hóa đơn điện tử, kết nối với cơ quan thuế theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng, hoàn tất trước ngày 15/6 tới đây.

Việc triển khai hóa đơn điện tử đồng loạt đối với hoạt động kinh doanh, mua bán vàng từ 15/6 được kỳ vọng, sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của thị trường này. Theo Tổng cục Thuế, cả nước hiện đã có hơn hơn 5.800 cơ sở kinh doanh vàng bạc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn, còn đối với các địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, các chuyên gia cho rằng nên có lộ trình phù hợp và có sự hỗ trợ từ cơ quan thuế cho việc triển khai hóa đơn điện tử với các cơ sở kinh doanh vàng.

Đấu thầu thành công 13.400 lượng vàng

Theo Ngân hàng Nhà nước, kết thúc phiên đấu thầu vàng sáng 23/5, đã có 11 đơn vị trúng thầu với tổng khối lượng là 134 lô, tương đương 13.400 lượng vàng. Đây là phiên đấu thầu ghi nhận số lượng trúng thầu cao nhất tính đến thời điểm này.

Theo đó, giá trúng thầu cao nhất là 88,73 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 88,72 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu tại phiên là 16.800 lượng, số lượng trúng thầu đạt xấp xỉ 80%. Tính đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC, tăng cung ra thị trường, trong đó có 6 phiên đấu thầu thành công. Tổng khối lượng trúng thầu là 48.500 lượng vàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc đấu thầu vàng miếng là nhằm can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.