Thứ Sáu, 20/09/2024 10:00 GMT+7

Ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong ngân hàng

(ANTV) - Hướng tới chuyển đổi số toàn diện trong lĩnh vực ngân hàng từ việc khai thác, kết nối từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Bộ Công an, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam, Công ty Cổ phần công nghệ và dịch vụ số Quang Trung đã tổ chức lễ kí kết hợp tác trong hoạt động định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán khi ứng dụng CCCD gắn chip bằng phương thức eKYC.

Khác với phương thức truyền thống, việc mở tài khoản trực tuyến bằng phương thức eKYC sẽ được xác thực bằng cách kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thông qua thẻ chip được gắn ở mặt sau của thẻ CCCD.

Điều này cho phép ngân hàng được ứng dụng công nghệ để kiểm tra, đối chiếu sinh trắc học của khách hàng với thông tin đã được lưu trữ trong hệ thống dữ liệu của Bộ Công an.

Từ đó giúp định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán cho khách hàng cá nhân bằng phương thức eKYC.

Với độ an toàn, chính xác cao, tính năng này cũng từng bước loại trừ được việc mua bán tài khoản ngân hàng hay việc truy vết và xác minh tài khoản cũng dễ dàng hơn đối với giấy tờ thông tin của công dân có thể bị giả mạo.

Tại lễ kí kết, các đơn vị cũng đã cam kết từng bước hoàn thiện các quy trình, hướng dẫn và giám sát chặt chẽ về việc sử dụng phương thức định danh tài khoản mới từ dữ liệu dân cư quốc gia cũng như giải pháp tích hợp ứng dụng công nghệ; tối ưu bảo mật an toàn thông tin khách hàng.

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam là ngân hàng đầu tiên triển khai tính năng mở tài khoản bằng eKYC trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nằm trong lộ trình triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính Phủ.

Cảnh báo rủi ro từ việc thế chấp sổ Bảo hiểm xã hội

Luật bảo hiểm xã hội 2016 cho phép người lao động được tự giữ và quản lý sổ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên cũng từ đây xuất hiện nhiều hình thức vi phạm pháp luật phát sinh từ sổ bảo hiểm xã hội như “thế chấp bảo hiểm xã hội” hay “bán sổ bảo hiểm xã hội”.

Đây là một thực trạng đáng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền – lợi ích của người lao động mà còn gây khó khăn cho hoạt động quản lý nhà nước.

Do ảnh hưởng của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, tháng 7/2022, người đàn ông này bị mất việc làm và giao tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội vào 7/2022. Không có việc làm, kinh tế gia đình lại khó khăn, qua lời giới thiệu của bạn bè, ông quyết định thế chấp sổ bảo hiểm xã hội.

Kinh tế khó khăn, nhiều người tìm đến dịch vụ cầm cố, thế chấp sổ BHXH. Nắm bắt tâm lý đó, các hội nhóm thu mua sổ BHXH bắt đầu xuất hiện tràn lan. Chỉ cần CCCD, sổ bảo hiểm xã hội và giấy ủy quyền. Thủ tục đơn giản và nhận tiền nhanh. Các đối tượng sẵn sàng chi trả 40% - 50% giá trị sổ.

Có thể thấy, các đối tượng này đã lợi dụng vào chính sách an sinh của ngành bảo hiểm xã hội khi cho ủy quyền trợ cấp để thu, gom sổ BHXH.

Để kiểm soát vấn đề thu gom, thế chấp sổ, ngành BHXH Đà Nẵng đã tăng cường đối chiếu dữ liệu trên hệ thống với thông tin trên sổ BHXH và đơn đề nghị đảm bảo các thông tin của người hưởng, kiểm tra tính pháp lý của giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền.

Việc cầm cố, thế chấp sổ BHXH là hành vi trục lợi bất chính, đều bị xử lý nghiêm và tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy. Quyền lợi của người lao động sẽ rất hạn chế.

Chính sách hưu trí, bảo hiểm y tế cũng bị ảnh hưởng. Do đó, người lao động cần nhận thức một cách đầy đủ về quyền lợi từ sổ BHXH, tránh lợi ích trước mắt nhưng hệ lụy lâu dài.