Thứ Sáu, 20/09/2024 04:52 GMT+7

Ưu tiên nguồn nước cứu cây trồng ở Tây Nguyên

(ANTV) - Tây Nguyên đang trải qua những ngày của đỉnh điểm hạn hán. Không chỉ sản xuất, mà sinh hoạt của người dân ở đây cũng đã bị đảo lộn vì thiếu nước. Nhiều hộ dân chấp nhận mua nước giá cao từ nhiều tháng qua để có nước dùng. Tuy nhiên, vẫn phải ưu tiên cho cây trồng, bởi đời sống của họ phụ thuộc vào những vụ mùa nông sản.

Trong lúc chờ mưa xuống, việc tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước là ưu tiên hàng đầu mà các cấp chính quyền và người dân đang thực hiện; đồng thời thực hiện khảo sát, đánh giá nguồn nước dự trữ tại các hồ chứa, công trình thủy lợi để có phương án sử dụng nước hợp lý.

Lòng hồ thủy lợi Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã cạn kiệt từ hơn 1 tháng nay, đe doạ hơn 200 héc ta lúa đang kỳ làm đòng, trổ bông. Để đảm bảo đủ nước tưới, Chi nhánh Thủy lợi huyện Krông Pắk đã tiến hành nạo vét kênh dẫn, bố trí bơm tưới chống hạn.

Ông Nguyễn Công Minh, Phó Giám Đốc Chi nhánh thủy lợi Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Chi nhánh đã thực hiện nạo vét, khơi thông dòng chảy, lắp đặt 2 trạm bơm dã chiến với công suất khoảng 600m3/h.

Cảnh bơm tưới nước cho cây trồng. Trong khi các ao hồ gần như đã cạn kiệt nguồn nước, việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tưới tiết kiệm được thực hiện thường xuyên. Việc điều tiết nước hợp lý tại các trạm bơm cũng đã được lên phương án. Đồng thời thông báo cho người dân biết thời gian lấy nước để tưới cho cây trồng.

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Công ty khai thác công trình thuỷ lợi Đắk Nông cho biết, Công ty khai thác công trình thuỷ lợi Đắk Nông đang phối hợp triển khai với huyện Cư Jut và Đắk Mil để điều tiết nước về Krông Nô tưới tiêu cho cây trồng trong khoảng từ giữa tháng 3 và chia thành nhiều đợt.

Ông Mai Trọng Dũng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, hướng dẫn các địa phương sử dụng nước hợp lý. Đồng thời khuyến cáo các chủ đập cuối vụ phải tích nước tối đa và tưới chủ động, tưới tiết kiệm.

Sự khốc liệt của mùa khô năm nay tại Tây Nguyên do ảnh hưởng từ hiện tượng El nino khiến chính quyền các cấp và người dân đang gồng mình chống hạn. Tuy nhiên, khó có thể gắng gượng được lâu. Những vụ mùa nông sản của nông dân và các mục tiêu kinh tế - xã hội sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu nắng hạn còn kéo dài.