Thứ Sáu, 20/09/2024 04:54 GMT+7

Kinh tế

Nạn taxi dù, "chặt chém" khách tại sân bay Tân Sơn Nhất: Cơ quan chức năng vào cuộc

(ANTV) - Sau khi Truyền hình CAND và các cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng taxi dù, taxi gắn chíp gian lận giá cước, “chặt chém” khách, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn gửi Cảng vụ Hàng không miền Nam và Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự và phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông xử lý tình trạng taxi gian lận cước tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tình trạng gian lận giá taxi đang diễn ra phức tạp tại sân bay Tân Sơn Nhất, gây mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ tại sân bay và quyền lợi của hành khách.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục Hàng không yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Nam làm việc và đề xuất với Công an TP. HCM, Đồn Công an Tân Sơn Nhất, Sở Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng gian lận giá taxi, cũng như xe dù hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP. HCM đã phát hiện và lập biên bản 21 trường hợp taxi vi phạm với số tiền xử phạt là hơn 138 triệu đồng. Riêng tại khu vực sân bay Tân Sơn nhất, có tới 14 trường hợp.

Trong đó, có 2 trường hợp tài xế “Điều khiển xe taxi có đồng hồ tính tiền cước, nhưng không đúng quy định”; 2 trường hợp “sử dụng xe taxi chở hành khách lắp đồng hồ tính tiền không đúng quy định”. Bao gồm tài xế của Công ty Cổ phần Vận tải Sài Gòn Tourist – tên nhãn hiệu Saigon Tourist và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vận tải Sài Gòn – tên nhãn hiệu Cheap Taxi.

Cũng theo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP. HCM, mặc dù có dư luận thường xuyên phản ánh tình trạng xe taxi chèn ép hành khách, lấy quá giá cước quy định, nhưng việc xử lý còn nhiều khó khăn vì đòi hỏi phải phát hiện quả tang hành vi vi phạm của lái xe hoặc có tin báo, nhưng khi lực lượng kiểm tra đến nơi thì lái xe taxi đã bỏ đi nơi khác.

Sau phản ánh của Truyền hình CAND về việc gian lận cước taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất, Ban Giám đốc Công an TP. HCM đã chỉ đạo Công an quận Tân Bình vào cuộc xử lý nghiêm.

Phóng viên của Truyền hình CAND cũng đã cung cấp các thông tin, chứng cứ, các hình ảnh về việc gian lận giá cước, ta xi dù, chặt chém khách cho cơ quan công an.

Theo Công an Quận Tân Bình, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận đang tiến hành giải quyết tin báo liên quan đến thực trạng các taxi đón khách có hành vi lắp công tắc phụ trên xe - mục đích để tài xế có thể tùy ý làm tăng giá cước đi xe của khách hàng tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình).