Thứ Năm, 19/09/2024 23:44 GMT+7

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

(ANTV) - Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta ước đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 7 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Trong 10 thị trường nhập khẩu hàng đầu của rau quả Việt Nam, hầu hết đều tăng trưởng từ 15% đến 96%. Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất, chiếm 64% tổng kim ngạch xuất khẩu với 2,1 tỷ USD trong nửa đầu năm, tăng 22% so với cùng kỳ. Tiếp theo là Hàn Quốc với 164 triệu USD và Mỹ là hơn 157 triệu USD, lần lượt tăng 55% và 33%. Sầu riêng, chuối và thanh long là những sản phẩm chính đóng góp vào sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm.

Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ tiếp tục thuận lợi trong thời gian tới nhờ nguồn cung nội địa dồi dào, nhu cầu các thị trường truyền thống và tiềm năng đều có xu hướng tăng. Ngoài thị trường châu Á, nhu cầu nhập khẩu hàng rau quả tại các thị trường mới như Anh, EU cũng gia tăng. Đây là dư địa thị trường rất lớn cho ngành rau quả Việt Nam khai thác trong thời gian tới nhằm hướng tới mục tiêu xuất khẩu 7 tỷ USD năm nay.

EVNNPT truyền tải gần 122 tỷ kWh điện trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2024, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thực hiện truyền tải gần 122 tỷ kWh điện (tăng 13,5% so với cùng kỳ).

Tổng công ty và các đơn vị đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải, đặc biệt đối với đường dây 500kV Bắc - Trung trong điều kiện vận hành căng thẳng trong các thời điểm nắng nóng cao điểm để góp phần đảm bảo cung cấp điện.

Số sự cố giảm so với cùng kỳ năm 2023 (giảm 9 sự cố), các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện đều thực hiện thấp nhiều so với kế hoạch EVN giao.

6 tháng cuối năm, EVNNPT sẽ nỗ lực tối đa để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục nhằm góp phần cùng EVN đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong năm 2024.