Thứ Sáu, 20/09/2024 04:42 GMT+7

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

(ANTV) - Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga, đánh dấu lần đầu tiên khối này áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu khí đốt của “Xứ Bạch dương.” Quyết định mới sẽ bổ sung thêm 116 cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt, nâng tổng số lên hơn 2.200.

Đặc biệt, các hạn chế mới nhằm vào khí đốt của Nga, nhằm mục đích làm giảm doanh thu từ xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này. EU sẽ cấm các dịch vụ vận chuyển LNG của Nga trên lãnh thổ những nước EU nhằm mục đích thực hiện các hoạt động trung chuyển sang nước thứ ba.

EU ước tính khoảng 4-6 tỷ m3 LNG của Nga đã được vận chuyển đến các nước thứ ba thông qua những cảng của EU trong năm ngoái. Ngoài ra, sẽ có một điều khoản cho phép Thụy Điển và Phần Lan hủy bỏ một số hợp đồng LNG. Gói trừng phạt mới sẽ có hiệu lực sau thời gian chuyển tiếp kéo dài chín tháng.

Gói này cũng cấm các hình thức đầu tư và cung cấp dịch vụ mới để hoàn thành những dự án LNG đang được xây dựng ở Nga.

Nhật Bản sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ

Đồng yen vẫn chịu áp lực và đang ở rất gần ngưỡng 160 yen/USD trong phiên sáng 24/6, dù quan chức hàng đầu của Nhật Bản về tiền tệ đã cảnh báo rằng giới chức nước này sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Masato Kanda nhận định những biến động tỷ giá quá mức sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế quốc gia. Quan chức này cho biết trong trường hợp có những biến động quá mức do hoạt động đầu cơ, Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng có hành động thích hợp

Ông Kanda đưa ra tuyên bố nói trên trong bối cảnh đồng yen đang dao động gần mức tâm lý 160 yen đổi 1 USD, cũng như mức thấp 160,17 yen đổi 1 USD được ghi nhận vào ngày 29/4, thời điểm mà Nhật Bản được cho là đã can thiệp vào thị trường.

Tính đến 7 giờ 59 phút sáng ngày 24/6 theo giờ Việt Nam, đồng yen gần như đi ngang ở mức 159,81 yen đổi 1 USD, gần với mức yếu nhất trong khoảng 34 năm qua.