Thứ Sáu, 19/07/2024 00:40 GMT+7

Pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Thanh Vân

(ANTV) - Chiều 10/7, Tổng Thư ký Quốc hội có Thông cáo báo chí số 4062 về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc và quyết định tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lê Thanh Vân.

Theo đó, ngày 10/7, căn cứ quy định của pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1090 đồng ý đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về việc khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội khóa XV theo quy định của pháp luật; đồng thời, tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội khóa XV kể từ ngày có quyết định khởi tố bị can.

Ông Lê Thanh Vân (snh năm 1964) quê Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Tiến sĩ Luật; đại biểu Quốc hội các khóa XIII, XIV, XV, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.

Hà Nam: Triệt phá chuyên án đánh bạc, bắt giữ 33 đối tượng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”; khởi tố 33 bị can, trong đó 10 bị can về hành vi “Tổ chức đánh bạc” và 23 bị can về hành vi “Đánh bạc”.

Cụ thể, đêm 26, rạng sáng ngày 27/6, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Hà Nam và Công an huyện Lý Nhân đã triệt phá thành công chuyên án; bắt quả tang 28 đối tượng đang có hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc” dưới hình thức “xóc đĩa” được thua bằng tiền trên tàu không mang biển kiểm soát đang neo đậu ở vị trí gần giữa Sông Hồng, thuộc địa phận thôn 4 Đồng Yên, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam). Tang vật thu giữ hơn 1,5 tỷ đồng; 1 bộ bát, đĩa sứ màu trắng; 4 quân vị hình tròn; 2 tàu là phương tiện các đối tượng sử dụng thực hiện hành vi phạm tội; 9 ô tô các loại, 20 điện thoại di động cùng nhiều vật chứng có liên quan.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận: Để tổ chức đánh bạc, các đối tượng đã mua và cải tạo tàu sau đó thường xuyên tổ chức cho khoảng 30 đến 40 con bạc ở khắp các tỉnh, thành phố tham gia đánh bạc vào các đêm (khung thời gian từ 22h tối đến 4h sáng hôm sau) và thu của mỗi con bạc 1 triệu/1ca tiền phí tham gia.

Theo đó, từ tháng 3/2024 đến khi bị bắt, các đối tượng “Tổ chức đánh bạc” đã thu lời bất chính từ việc “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” với số tiền hàng tỷ đồng. Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan công an đã ra lệnh bắt và khởi tố thêm 5 bị can về hành vi “tổ chức đánh bạc”. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để bắt giữ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.