Thứ Sáu, 20/09/2024 07:58 GMT+7

Cướp tiệm vàng táo tợn và liều lĩnh

(ANTV) - “Mua vàng rồi ra tay cướp giật”, thủ đoạn này không phải mới, nhưng thời gian qua, rất nhiều chủ tiệm vàng đã mất tài sản. Ngoài sự manh động của các đối tượng, nguyên nhân còn do thái độ chủ quan của một số chủ tiệm. Và đáng nói, đã nhiều lần lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các cơ sở kinh doanh trang sức chủ động các biện pháp bảo vệ tài sản của mình, nhưng những kẽ hở vẫn được tạo ra để các đối tượng xấu lợi dụng ra tay.

Trong 3 tháng gần đây trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã xảy ra 4 vụ cướp tài sản tại các tiệm vàng. Thủ đoạn phạm tội giống nhau. Đối tượng đến các tiệm vàng giả vờ hỏi mua vàng rồi cướp giật tài sản bỏ chạy. Lực lượng công an đã tích cực điều tra, làm rõ 3 vụ và truy bắt các đối tượng phạm tội.

Tại tỉnh Lào Cai ngày 29/6/2023, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ đối tượng cướp tiệm vàng là Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1995, trú tại thôn Mường 1, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng cùng toàn bộ tàng vật. Trước đó vào hồi 12 giờ 16 phút ngày 29/6, tại tiệm vàng Tuyến Thêu, ở tổ 1, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng đối tượng đã thực hiện hành vi cướp tài sản đi xe máy mầu đen, không có biển số, đeo găng tay, khẩu trang và đội mũ bảo hiểm che kín mặt, mang theo dao, búa vào đập tủ kính của tiệm vàng để cướp tài sản.

Theo cơ quan công an, thời gian qua tại nhiều tỉnh, thành phố đã xuất hiện các vụ việc cướp tiệm vàng với các hành vi táo tợn và manh động, do đó lực lượng công an ngoài tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về thủ đoạn tinh vi của tội phạm để các cơ sở chủ động phòng ngừa, cảnh giác trước mọi tình huống.

Các hộ kinh doanh cũng cần thường xuyên cập nhật, theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản và tố giác tội phạm, nhằm tự phòng ngừa và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.