Thứ Sáu, 20/09/2024 07:50 GMT+7

Cảnh báo lừa đảo qua hình thức chơi họ

(ANTV) - Thời gian qua, ở một số địa phương trong đó có Hà Nam đã xảy ra các vụ vỡ họ với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, song không ít người dân vẫn sập bẫy “tiền mất, tật mang” khi tham gia vào các dây họ.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lý Nhân đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với Đoàn Thị Sáng (sinh năm 1983), trú tại xã Chính Lý, huyện Lý Nhân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn lợi dụng lòng tin của người dân có nhu cầu chơi họ và việc những người chơi trong các dây họ không quen biết nhau, Sáng đã thành lập các dây dọ để thu tiền.

Do mất cân đối tài chính không còn khả năng chi trả tiền họ, Sáng đã có hành vi gian dối, bằng cách mạo danh người muốn mua họ ở các kỳ để bản thân mình lấy họ tại các kỳ đó để chiếm đoạt tài sản. Bằng các thủ đoạn trên, trước khi bỏ trốn khỏi địa phương, Sáng đã dựng 27 dây họ, lôi kéo hơn 800 người dân chơi (tương đương với hơn 1.300 suất họ) để chiếm đoạt tài sản.

Thực tế cho thấy, đa phần những người dân ở các địa phương tham gia chơi họ đều là người lao động có thu nhập thấp, kinh doanh nhỏ lẻ... gom góp từng khoản tiền tiết kiệm hàng tháng của cả gia đình vào chơi họ, thậm chí là đi vay tiền để góp họ.

Tuy nhiên, lợi dụng việc này nhiều chủ họ đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khiến nhiều hội viên “trắng tay”, lâm vào cảnh nợ nần, mất tài sản, ít thì vài chục triệu đồng, nhiều thì lên đến hàng tỷ đồng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương và bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Từ các vụ vỡ họ xảy ra trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Hà Nam nói riêng trong thời gian gần đây, Cơ quan Công an khuyến cáo để tránh bị lừa đảo, “tiền mất tật mang”, người dân nên chọn lựa các hình thức đầu tư, tiết kiệm, tích góp phù hợp, an toàn tránh việc tham gia chơi họ mang tính rủi ro cao, tiềm ẩn nguy cơ bị chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, phải nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến góp vốn, để vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa phòng tránh rủi ro.