Thứ Sáu, 20/09/2024 04:36 GMT+7

Hội đồng xét xử tuyên án 254 bị cáo đại án đăng kiểm

(ANTV) - Sau hơn 1 tháng xét xử và nghị án, ngày 23/8, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tuyên án đối với 254 bị cáo liên quan các sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Trước đó, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối hận và mong được pháp luật khoan hồng. Về phần tội danh, các bị cáo không có ý kiến, nhưng cũng có nhiều bị cáo băn khoăn về số tiền bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm liên quan đến hành vi phạm tội của mình.

Sau quá trình tranh luận, đại diện Viện kiểm sát cân nhắc, xem xét cho nhiều bị cáo được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ hình phạt, làm căn cứ đề nghị lại mức án với nhiều bị cáo. Trong đó, đáng chú ý là nhiều bị cáo được đề nghị chuyển sang án tù treo thay vì tù giam như đề nghị ban đầu. Theo đó, bị cáo Đặng Việt Hà, cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm, trước đó bị đề nghị 20 năm tù được đề nghị giảm án còn 18-19 năm tù về tội nhận hối lộ. 41 bị cáo khác cũng được đề nghị giảm từ 1-3 năm tù. Đặc biệt, 6 bị cáo bị cáo buộc tội đưa hối lộ, 2 bị cáo bị buộc tội nhận hối lộ, 1 bị cáo bị buộc về tội môi giới hối lộ và 1 bị cáo bị buộc tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được đề nghị xem xét thay đổi mức án từ tù giam sang án treo. Nói lời sau cùng, các bị cáo đều mong pháp luật khoan hồng, tuyên mức án thấp để sớm có cơ hội được trở về, làm lại cuộc đời.

Hiện Hội đồng xét xử Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đang tuyên án. Do bản án dài, dự kiến phiên tuyên án đại án đăng kiểm sẽ kéo dài cả ngày.