Thứ Sáu, 20/09/2024 04:47 GMT+7

Làm rõ thủ đoạn lừa đảo kết hôn để chiếm đoạt tiền của người nước ngoài

(ANTV) - Mới đây 1 nhóm đối tượng vừa bị cơ quan công an huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội đấu tranh, bắt giữ và làm rõ phương thức thủ đoạn giả đồng ý kết hôn với người nước ngoài, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tiền và quà sính lễ lên tới hàng trăm triệu đồng của người nước ngoài. Liên quan đến vụ việc này cơ quan công an đã bắt giữ 4 đối tượng.

Cuối tháng 3.2024, Tổ công tác của Công an huyện Sóc Sơn làm nhiệm vụ tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự tại Sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện 2 người đàn ông, Quốc tịch Trung Quốc đang tranh cãi với một người phụ nữ. Qua kiểm tra, người phụ nữ là Lâm Minh Ngọc Đào. Một trong hai người đàn ông cung cấp giấy đăng ký kết hôn của mình với Đào.

Tuy nhiên, khi cơ quan công an tiến hành xác minh tại địa phương nơi cư trú của Đào thì được biết… không có việc Đào đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tại cơ quan Công an, hai người Trung Quốc đã tố giác Đào cùng một số người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tiền và quà sính lễ cưới vợ. Tổng tài sản bị chiếm đoạt là hơn 300 triệu đồng, 19.000 nhân dân tệ, 1 dây chuyền vàng trị giá khoảng 16 triệu đồng, 1 nhẫn vàng trị giá khoảng 3 triệu đồng.

Cơ quan công an đã điều tra làm rõ 4 đối tượng liên quan trong vụ việc này gồm Hoàng Thị Hoài Linh, SN 1997, trú Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Minh Ngọc Đào; SN 2004 trú Cần Thơ, Lâm Nhã Trân, SN 2003 trú Bạc Liêu và Nguyễn Hoàng Long, SN 1990 trú tại Tiền Giang.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng đã xây dựng kịch bản tinh vi. Thuê nhà và thuê người đóng vai bố mẹ, người thân của Đào để đưa 2 người Trung Quốc về ra mắt gia đình. Sau đó, các đối tượng làm giả giấy đăng ký kết hôn để gả cưới Đào cho người Trung Quốc. Mục đích của các đối tượng là chiếm đoạt tiền và quà sính lễ để cùng nhau ăn chia. Sau đó cô dâu sẽ bỏ trốn trên đường đi Trung Quốc.

Hành vi của các đối tượng là rất đáng lên án, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT đặc biệt gây ra hình ảnh xấu về đất nước, còn người Việt Nam trong mắt người nước ngoài. Hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Đây cũng là bài học cảnh báo đến những ai còn có ý định thực hiện hành vi, thủ đoạn tương tự.