Thứ Năm, 19/09/2024 23:06 GMT+7

Đấu tranh, ngăn chặn tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình tội phạm trên không gian mạng, lợi dụng công nghệ để lừa đảo đã và đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và trật tự an toàn xã hội. Tuy lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc, thế nhưng lừa đảo qua mạng vẫn xảy ra với muôn hình vạn trạng, nhiều người vẫn bị sập bẫy lừa đảo về những hình thức cũ và cũng liên tục xuất hiện những phương thức, thủ đoạn mới, đòi hỏi người dân phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác.

Hai đối tượng Nguyễn Văn Anh, sinh năm 2001 và Nguyễn Xuân Hà, sinh năm 2000 trú tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Nam Định khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bằng hình thức đăng các tin, bài môi giới mại dâm trên mạng xã hội Telegram, từ tháng 9/2023 đến nay hai đối tượng đã tạo lập hơn 50 nhóm “Gái Gọi, Checker” trên toàn quốc với khoảng hơn 25.000 thành viên tham gia. Khi có khách liên hệ mua dâm, các đối tượng sẽ yêu cầu khách chuyển tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt.

Đánh vào nhu cầu, hay tâm lý sợ hãi liên quan đến pháp luật hoặc sự tham lam của một bộ phận người dân, các đối tượng lừa đảo đã thực hiện nhiều chiêu trò để chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua mạng xã hội… Như nạn nhân này, với ý định mua quần áo trẻ em về bán thêm, khi thấy trên các trang mạng facebook giao bán với giá rẻ, chị đã sẵn sàng đặt cọc số tiền lớn để giao dịch.. Tuy nhiên.. rẻ hơn thì chưa thấy.. chỉ thấy số tiền đã không thể lấy lại được.

Các đối tượng lừa đảo, chiếm dụng tài sản trên không gian mạng hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, có phân công cụ thể, xây dựng kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn phạm tội. Chỉ một phút lơ là, thiếu kiến thức cơ bản người dân sẽ dễ bị sập bẫy.

Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tài sản tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, xu hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người bị hại. Vì vậy, người dân cần tự trang bị kiến thức phòng ngừa nếu gặp những tình huống khả nghi, cần báo cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý.