Thứ Sáu, 20/09/2024 04:47 GMT+7

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ngân hàng Nhà nước đang phải trả nợ cho SCB

(ANTV) - Sáng nay, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tiếp tục phần tranh luận. Theo đó, trong phần đối đáp, đại diện Viện kiểm sát nhận định, thực tế bà Trương Mỹ Lan không có nhiều tài sản như bà nói.

Theo đó, trước hợp nhất thì bà Lan có rất nhiều khoản vay tại SCB (cũ) và Ngân hàng Tín Nghĩa. Số tiền mà bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt là tiền huy động của người dân, Ngân hàng Nhà nước đang phải gồng mình cho SCB vay để chi trả cho người dân và không biết khi nào thu hồi được.

Theo Viện kiểm sát, trong khoảng hơn 1.000 tài sản của bà Trương Mỹ Lan bị kê biên, chỉ có khoảng 60 tài sản bà mua trước năm 2012, còn lại hơn 94% tài sản mua từ tiền chiếm đoạt của SCB. Thiệt hại vụ án là 677.000 tỉ đồng là cơ sở đánh giá trách nhiệm hình sự của bị cáo. Trong vụ án này bà Trương Mỹ Lan đã thực hiện quy trình cho vay ngược, hợp thức các khoản vay nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của SCB, tội phạm đã hoàn thành nên không chấp nhận quan điểm trên để giảm trách nhiệm cho các bị cáo.

Liên quan đến tội tham ô tài sản của bị cáo Trương Mỹ Lan, theo Viện kiểm sát, hành vi của bà Lan là đồng phạm có tổ chức, các bị cáo thực hiện một chuỗi sai phạm, người sau tiếp nhận và nối tiếp sai phạm của người trước.

Kết quả điều tra, diễn biến phiên tòa xác định bà Lan đã thâu tóm, nhờ người đứng tên sở hữu hơn 91,8% cổ phần SCB, đã vi phạm quy định luật của các tổ chức tín dụng quy định cá nhân không sở hữu quá 5% cổ phần ngân hàng để tránh thâu tóm ngân hàng; từ đó chi phối, đưa người vào làm theo yêu cầu của mình. Bà Lan là người tổ chức, cầm đầu có hành vi chi phối HĐQT và Tổng giám đốc là những người có quyền hạn tại SCB để chiếm đoạt tiền của SCB nên không có lý do nào để nói bà Lan không phải là chủ thể của tội tham ô tài sản.

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng vận chuyển 1,4 tấn pháo hoa nổ

Vận chuyển trái phép 1,4 tấn pháo nổ, 2 đối tượng Nguyễn Quốc Toàn và Huỳnh Thanh Sơn, trú tại tỉnh Gia Lai vừa bị Công an thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt giữ.

2 đối tượng bị bắt quả tang khi đang sử dụng xe ô tô tải BKS 51D-637.84 vận chuyển 1,4 tấn pháo hoa nổ các loại tại khu vực phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, lợi dụng là lái xe đường dài, Nguyễn Quốc Toàn và Huỳnh Thanh Sơn đã vận chuyển số pháo trên đi tiêu thụ. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, 2 đối tượng đã cất giấu pháo lẫn cùng với hàng hóa trong quá trình vận chuyển.