Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Pháp luật

Thủ đoạn giả mạo shipper lừa đảo bùng phát với chiêu thức mới

(ANTV) - Hiện nay việc mua sắm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử đã trở thành thói quen của người dân. Tuy nhiên đây là môi trường béo bở để các đối tượng lừa đảo thực hiện hành vi phạm tội. Bằng những thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý chủ quan của người mua, thời gian gần đây vấn nạn kẻ xấu giả mạo shipper lừa đảo chiếm đoạt tài sản lại tiếp tục bùng phát rầm rộ.

Thủ đoạn giả mạo shipper giao hàng không phải là mới. Tuy nhiên, thời gian gần đây chiêu lừa đảo này lại được các đối tượng xấu sử dụng trở lại với một số biến tướng. Kẻ xấu lợi dụng những người mua hàng qua trên livestream thường để lại số điện thoại và địa chỉ giao hàng, từ đó chúng thu thập thông tin và thực hiện hành vi lừa đảo.

Thời điểm thực hiện thường là vào lúc nạn nhân không có nhà. Kẻ xấu nói rằng chúng đã chuyển hàng và yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để trả tiền hàng.

Với mỗi đơn hàng chiếm đoạt, những đối tượng này có thể chiếm đoạt từ vài chục, vài trăm ngàn cho tới vài triệu đồng. Nhiều người đã mất tiền nhưng vì tâm lý lo ngại phiền phức và số tiền không quá lớn đã không trình báo cơ quan công an. Vì vậy những đối tượng lừa đảo này ngày càng gia tăng và số tiền chiếm đoạt cũng không hề nhỏ.

Để không trở thành nạn nhân của loại tội phạm này, người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận số điện thoại lạ, không chuyển khoản khi chưa thấy món hàng đã đặt. Khi bị lừa đảo hãy báo ngay cơ quan công an để có thể phối hợp truy tìm và xử lý những đối tượng lừa đảo, giúp cho việc mua bán trên các sàn thương mại điện tử được uy tín và trong sạch hơn.