Thứ Sáu, 19/07/2024 01:05 GMT+7

Pháp luật

Tòa án kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các bị cáo đầu thú

BT

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo thời gian xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC), Trung tâm Công nghệ sinh học TP Hồ Chí Minh (Trung tâm CNSH). Vụ án được dự kiến xét xử từ ngày 10/7 đến ngày 12/7, tại trụ sở TAND TP Hồ Chí Minh.

14 bị cáo bị truy tố về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty AIC, Sở KH&ĐT, Trung tâm CNSH.

Trong 14 bị cáo bị đưa ra ra xét xử, có 4 bị cáo: Nguyễn Thị Thanh Nhàn (55 tuổi, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC); Trần Mạnh Hà (53 tuổi, Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC); Đỗ Vân Trường (44 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mopha) và Trần Đăng Tấn (49 tuổi, Trưởng Văn phòng đại diện Công ty AIC tại TP Hồ Chí Minh) đang bị truy nã.

Vì vậy, TAND TP Hồ Chí Minh đã ban hành thông báo kêu gọi 4 bị cáo này ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và nhà nước, hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng để đảm bảo quyền bào chữa, quyền tự bào chữa theo quy định. Trường hợp không ra trình diện hoặc đầu thú, coi như các bị cáo từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị xét xử vắng mặt.

Y án sơ thẩm nguyên phóng viên về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên y án 5 năm tù đối với Nguyễn Mạnh Thắng, nguyên phóng viên Báo Điện Biên Phủ về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng trong quá trình tác nghiệp báo chí, lợi dụng việc phát hiện hành vi sai phạm của 2 doanh nghiệp trên địa bàn, bị cáo Nguyễn Mạnh Thắng đã đe dọa, yêu cầu các doanh nghiệp phải đưa tiền nếu không sẽ đăng tải về những nội dung sai phạm này trên các phương tiện báo chí. Ngày 4/4/2023, tại tổ 1, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ, Công an thành phố Điện Biên Phủ bắt quả tang bị cáo Nguyễn Mạnh Thắng  đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của 02 doanh nghiệp trên địa bàn với số tiền là 100 triệu đồng.

Tại phiên sơ thẩm, Tòa án Nhân dân TP Điện Biên Phủ tuyên án bị cáo Nguyễn Mạnh Thắng 5 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Ngày 05/2/2024, bị cáo Thắng kháng cáo kêu oan phủ nhận các tội danh. Tại phiên phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tuyên phạt giữ nguyên bản án cấp sơ thẩm 5 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Thắng.