Thứ Năm, 19/09/2024 23:22 GMT+7

Quyết liệt kéo giảm tội phạm cướp giật trên địa bàn TP.HCM

(ANTV) - Với nhiều biện pháp được thực hiện quyết liệt, công tác phòng, chống tội phạm đường phố như trộm cắp, cướp giật trên địa bàn TP. HCM có nhiều chuyển biến rõ nét góp phần giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn.

Số liệu thống kê mới đây của Công an TP. HCM cho thấy, tỉ lệ tội phạm cướp, cướp giật trên địa bàn giảm qua các năm và tiếp tục giảm trong quý I/2024.

Cụ thể, trong năm 2022 tội phạm liên quan đến cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản giảm 295 vụ so với năm 2021. Trong năm 2023, tội phạm cướp, cướp giật giảm 146 vụ so với năm 2022. Tương tự, quý I/2024 tội phạm cướp, cướp giật trên địa bàn TP. HCM xảy ra 811 vụ, giảm 99 vụ so với cùng kỳ năm 2023.

Để có được kết quả trên, Công an TPHCM mà chủ công là lực lượng Cảnh sát hình sự đã tập trung triển khai đồng bộ, liên tục nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh quyết liệt, từng bước kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm này.

Để chủ động phát hiện, đeo bám và xử lý đối tượng, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm – phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM đã tăng cường lực lượng tuần tra tại các địa bàn là điểm nóng về an ninh trật tự; tăng cường hỗ trợ cho công an cơ sở; đẩy nhanh tiến độ truy xét, bắt giữ các đối tượng, không để phát sinh các vụ việc phức tạp gây hoang mang cho quần chúng nhân dân.

Đồng thời chú trọng các giải pháp phòng ngừa xã hội để hạn chế nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm hình sự; nâng cao hiệu quả thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của các lực lượng chức năng gắn với đẩy mạnh tấn công trấn áp các loại tội phạm theo chuyên đề, tuyến, địa bàn, lĩnh vực.

Do là làm tốt công tác điều tra cơ bản, sự phối hợp của CSHS 2 cấp và quan trọng là thông tin của người dân cung cấp để truy xét nhanh các đối tượng.

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nêu trên, Công an TPHCM kiên quyết đấu tranh, trấn áp quyết liệt, mạnh mẽ đối với tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản; không để các loại tội phạm này tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Công an thành phố mong muốn người dân tiếp tục đồng hành, ủng hộ và đặc biệt là cung cấp những thông tin về tình hình ANTT cho lực lượng Công an, để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.