Thứ Năm, 24/10/2024 13:24 GMT+7

Tuyên án 61 bị cáo trong đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ giả

(ANTV) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm và nghị án, sáng 23/10, Tòa án nhân dân thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã tuyên phạt 61 bị cáo trong đường dây mua, bán, làm giả hơn 1.000 bằng tốt nghiệp, chứng chỉ ngoại ngữ giả của các trường đại học ở An Giang về các tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; trong đó 53 bị cáo nhận mức án từ 6 tháng tù treo đến 4 năm 3 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, đầu năm 2018, khi đang học tại Trường Cao đẳng nghề An Giang, bị cáo Phan Văn Đức đại diện cho nhóm sinh viên cao đẳng nghề (6 người) mua 6 chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, trình độ B giả của Nguyễn Văn Cường với giá 4,5 triệu đồng để đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp. Sau đó, Đức được Cường trả công 300.000 đồng.

Từ đây, Đức phát hiện nhiều sinh viên có nhu cầu mua chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh trình độ A, B và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản để đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Từ đó, Đức nảy sinh ý định nhận làm giả các tài liệu này để hưởng lợi.

Với mức giá từ 1,5 triệu đồng đến 3,8 triệu đồng/mỗi chứng chỉ, tùy thuộc vào loại và yêu cầu của người mua, từ năm 2018 đến tháng 3/2023, Đức cùng với 60 người khác đã làm 1.013 tài liệu giả của Trường Đại học Cần Thơ. Tất cả đều được làm giả dưới tên các trường đại học lớn với dấu mộc và thông tin giống như thật, khiến người mua khó có thể phát hiện ra mình đang sử dụng chứng chỉ giả.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Phan Văn Đức (trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) là đối tượng cầm đầu bị tuyên phạt 4 năm 3 tháng tù giam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; 49 bị cáo khác nhận mức án từ 6 tháng đến 2 năm tù treo. 8 bị cáo khác bị phạt 30 triệu đồng/người nộp vào Ngân sách Nhà nước.

Truy tố 17 bị can trong vụ chuyến bay giải cứu giai đoạn 2

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 17 bị can trong vụ án "Nhận hối lộ; Đưa hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Che giấu tội phạm" xảy ra tại Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố (giai đoạn 2 vụ án chuyến bay giải cứu).

Trong số những người bị truy tố có bị can Trần Tùng (cựu Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên) bị xác định phạm vào các tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 16 bị can còn lại bị truy tố về các tội “nhận hối lộ”, “đưa hối lộ” và “che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch.

Lợi dụng chủ trương trên và chức vụ quyền hạn được giao, một số cá nhân tại UBND tỉnh, thành phố đã thỏa thuậnnhận hối lộ, làm trái công vụ để tham mưu, đề xuất chấp thuận chủ trương cho các doanh nghiệp đưa công dân về nước cách ly y tế tại địa phương.

Các bị can còn trực tiếp hoặc qua trung gian móc nối, thỏa thuận với cán bộ thuộc Bộ Y tế đưa hối lộ, nhận hối lộ với số tiền lớn để có văn bản chấp thuận, xét duyệt cho công dân (khách lẻ) về trên các chuyến bay đơn lẻ.

Có bị can lợi dụng vị trí công tác hướng dẫn, xúi giục người liên quan khai báo gian dối, che giấu tội phạm, gây cản trở việc điều tra.