Thứ Sáu, 20/09/2024 04:41 GMT+7

Phiên toàn vụ Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục phần tranh luận

(ANTV) - Hôm nay 2/4, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan, cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và 85 bị cáo khác tiếp tục phần tranh luận. Đây là ngày xét xử sơ thẩm thứ 19 của vụ án.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan tiếp tục tranh luận lại quan điểm của đại diện Viện kiểm sát.

Theo đó, luật sư nói rõ hơn về lá thư của Giám đốc điều hành Tập đoàn CK Asset Holdings Limited (Hong Kong) gửi tới Toà án nhân dân TPHCM.

Tại phần tranh luận chiều 1/4, luật sư Phan Trung Hoài cũng đề cập đến một nội dung khác của lá thư  đề xuất một giải pháp toàn diện cho các tài sản liên quan đến SCB.

Tuy nhiên, theo Hội đồng xét xử, lá thư này chưa được hợp pháp hóa lãnh sự nên không thể xem đây là một phần của luận cứ bào chữa.

Xung quanh việc định giá dự án Mũi Đèn Đỏ, đại diện Viện kiểm sát đánh giá các luật sư đưa chứng thư thẩm định của TNHH Thẩm định giá Savills Việt Nam là không phù hợp vì chứng thư này thẩm định tài sản hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho rằng, chứng thư thẩm định giá Mũi Đèn Đỏ của Công ty Savills Việt Nam ban hành tháng 6/2020, giả định là dự án hoàn thành vào ngày 31/12/2025, với giá trị 180.000 tỷ.

Tháng 8/2020, Công ty cổ phần thẩm định giá Thiên Phú thẩm định Mũi Đèn Đỏ là 151.000 tỷ. Tuy nhiên hai thẩm định viên của Thiên Phú là Trần Tuấn Hải và Trần Thị Kim Ngân đã bị bắt trong vụ án này với cáo buộc nâng khống giá trị tài sản khoảng 20% và ký lùi ngày chứng thư thẩm định.

Như vậy, theo luật sư, giá trị thật của Mũi Đèn Đỏ nếu không bị nâng khống là khoảng 125.000 tỷ.

Ngoài ra tháng 6/2021, Công ty CP giám định và thẩm định tài sản Việt Nam (VAE) định giá Mũi Đèn Đỏ 168.000 tỷ.

Như vậy, 3 doanh nghiệp thẩm định giá Mũi Đèn Đỏ đều gấp 6-9 lần giá trị thẩm định giá của Hoàng Quân.