Thứ Hai, 06/01/2025 04:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Rượu Sake - Quốc tuý Nhật Bản được UNESCO công nhận

(ANTV) - Người dân xứ sở anh đào vô cùng vui mừng và tự hào khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) mới đây đã chính thức công nhận kỹ thuật nấu rượu sake của Nhật Bản là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Giờ đây, sake sẽ sánh vai cùng những biểu tượng văn hóa ẩm thực nổi tiếng thế giới khác như rượu vang Georgia, bia Bỉ hay rượu rum Cuba, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước mặt trời mọc đến bạn bè quốc tế.

Một trong những niềm tự hào của người dân Nhật Bản, phương pháp nấu rượu gạo sake truyền thống, đã được thêm vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể của UNESCO sau cuộc họp của tổ chức này ở Luque, Paraguay ngày 4/12 (giờ địa phương).

Ông KANO TAKEHIRO, Đại sứ Nhật Bản tại UNESCO cho biết: “Tôi vinh dự bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất của mình đối với việc ghi nhận kiến ​​thức và kỹ năng truyền thống về sản xuất rượu sake bằng nấm koji tại Nhật Bản. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với đất nước và người dân Nhật Bản, đặc biệt là những người tham gia sản xuất rượu sake, nó sẽ giúp khơi dậy lại sự quan tâm đến sản xuất rượu sake truyền thống, cả trong và ngoài Nhật Bản.”

Thành phần cơ bản của rượu sake bao gồm gạo, nước, men và koji. Toàn bộ quy trình đều được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt, từ khâu lựa chọn giống gạo đến khâu ủ rượu sẽ mất đến 6-12 tuần và được chia thành 8 công đoạn. Kỹ thuật nuôi cấy nấm koji được xem là chìa khóa để tạo nên sự khác biệt về hương vị rượu sake truyền thống của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, rượu sake cũng sử dụng phương pháp “lên men nhiều lần song song” hiếm có trên thế giới để nấm Koji có thể chuyển hóa tinh bột có trong nguyên liệu thành đường, sau đó lên men để chuyển thành hóa rượu.

Giới chức Nhật Bản cho biết, sự công nhận của UNESCO không chỉ ghi nhận kiến thức thủ công về việc làm rượu sake chất lượng cao mà còn tôn vinh một truyền thống có từ khoảng 1.000 năm trước.

Ông HITOSHI UTSUNOMIYA, Giám đốc Hiệp hội sản xuất Sake và Sochu Nhật Bản cho biết: “Việc ủ rượu sake sử dụng koji đã diễn ra trong hơn 1.000 năm. Nó cũng gắn liền chặt chẽ với văn hóa của người Nhật, và tôi nghĩ rằng đó là một kho báu mà Nhật Bản nên tiếp tục trân trọng trong tương lai, cũng như là một nguồn đa dạng văn hóa có giá trị cho thế giới.”

15s Giới chức Nhật Bản kỳ vọng, việc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể sẽ khôi phục lại hình ảnh rượu sake là thức uống có cồn hàng đầu của Nhật Bản, ngay cả khi những người trẻ tuổi ở nước này dần chuyển sang rượu vang nhập khẩu hoặc bia và rượu whisky trong nước.

Ông HITOSHI UTSUNOMIYA, Giám đốc Hiệp hội sản xuất Sake và Sochu Nhật Bản chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng đây cũng sẽ là cơ hội để người Nhật Bản nhìn nhận lại rượu sake, shochu và awamori đích thực, những thứ là tinh túy của nền văn hóa của họ. Tôi muốn họ thử dù chỉ một lần và xem nó có vị như thế nào.”

Rượu sake là một phần không thể thiếu trong các lễ hội và sự kiện hàng năm của Nhật Bản, được kết hợp hài hòa với lối sống cũng như văn hóa ẩm thực bốn mùa tại xứ sở hoa anh đào. Do đó, tìm hiểu về sake chính là cách tiếp cận sâu sắc hơn với văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Hiện nay, nhiều địa phương của Nhật Bản đang thúc đẩy các hoạt động quảng bá văn hóa rượu sake thông qua các tour “du lịch rượu sake”, để du khách trong và ngoài nước có thể trải nghiệm thực tế.

Anh KELVIN CHUA, Du khách Singapore chia sẻ: “Nó có vị như nước suối tươi. Rượu này nhẹ, nhưng rất thơm và có mùi trái cây. Rượu sake là đặc trưng của Nhật Bản. Vì vậy, chúng tôi ở đây để tìm hiểu và chiêm nghiệm văn hóa từ thực phẩm và đồ uống.”

Các nhà máy rượu sake trải dài trên khắp Nhật Bản, với ít nhất một nhà máy tại tất cả 47 tỉnh thành, nơi họ làm quen với điều kiện khí hậu địa phương để tạo ra hương vị độc đáo riêng.

Chị KAORI ANDO, Người dân Nhật Bản chia sẻ: “Tôi thích uống thử và đánh giá cao hương vị khác nhau của rượu sake được sản xuất bởi các nhà máy từ các vùng khác nhau.”

Nghệ thuật nấu rượu sake truyền thống đánh dấu mục thứ 23 của Nhật Bản trên danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể, bên cạnh các nghệ thuật văn hóa quan trọng khác như washoku - văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, và nghệ thuật kịch kabuki.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự hội nghị triển khai công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự hội nghị triển khai công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Chính trị 05/01/2025

(ANTV) - Sáng ngày 5/1, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác năm 2025 của Công an TP. HCM. Cùng dự có Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an; Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi.

Công tác Công an nổi bật tuần qua

Công tác Công an nổi bật tuần qua

Chính trị 05/01/2025

(ANTV) - Bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an đối với Thiếu tướng Đặng Hồng Đức; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị triển khai công tác năm 2025 tại Công an các đơn vị, địa phương; Triển khai thực hiện hiệu quả các dự án trọng điểm của Bộ Công an; Hội nghị Cảnh sát giao thông toàn quốc năm 2025...là một số hoạt động nổi bật của Bộ Công an tuần qua.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương

Chính trị 05/01/2025

(ANTV) - Sáng 05/01, tại Bình Dương, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương. Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Công an tỉnh Bình Phước

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Công an tỉnh Bình Phước

Chính trị 05/01/2025

(ANTV) - Chiều 05/01, Tổng Bí Tô Lâm đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Bình Phước. Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Bắt giữ 2 đối tượng mua bán lượng ma túy lớn

Bắt giữ 2 đối tượng mua bán lượng ma túy lớn

Pháp luật 05/01/2025

(ANTV) - Thực hiện tháng cao điểm phòng, chống ma túy và tội phạm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, lực lượng Biên phòng Điện Biên vừa phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy.

Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025

Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025

Chính trị 05/01/2025

(ANTV) - Chiều 05/01, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có Trung tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Xem thêm