Thứ Sáu, 20/09/2024 07:14 GMT+7

14 người Jordan tử vong trong lễ hành hương Hajj

(ANTV) - Ngày 16/6, Jordan xác nhận 14 công dân nước này đã tử vong và 17 người mất tích khi đang thực hiện lễ hành hương Hajj tại Ả rập xê út.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan Sufian Qudah cho biết nước này đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan của Ả rập xê út để tiến hành việc chôn cất hoặc đưa người tử vong về nước theo yêu cầu của gia đình họ. Đồng thời, chính quyền Ả rập xê út đang tiếp tục tìm kiếm 17 người mất tích.

Bộ Ngoại giao Jordan không cung cấp thêm chi tiết cũng như không tiết lộ nguyên nhân. Tuy nhiên, trước đó một ngày, cơ quan này thông báo 6 công dân nước này đã tử vong vì say nắng trong lễ hành hương Hajj.

Trước đó, ngày 14/6, hơn 1 triệu tín đồ Hồi giáo đã có mặt tại thánh địa Mecca ở Ả rập xê út để bắt đầu lễ hành hương Hajj trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Hàn Quốc: Các giáo sư y khoa tiếp tục đình công

Bầu không khí căng thẳng, lo sợ đang lan rộng trong số các bệnh nhân ở Hàn Quốc khi các bác sỹ tại các bệnh viện lớn của nước này chuẩn bị tiến hành các cuộc đình công theo kế hoạch để phản đối quyết định của chính phủ về việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y.

Theo kế hoạch, các giáo sư y khoa - những người cũng là các bác sỹ cao cấp, tại 4 bệnh viện trực thuộc Đại học Quốc gia Seoul (SNU) sẽ bắt đầu cuộc đình công tập thể vào hôm nay (17/6) để ủng hộ các bác sỹ thực tập đã nghỉ việc từ tháng 2 vừa qua.

Ủy ban ứng phó khẩn cấp của các giáo sư y khoa SNU cho biết có 529 trong số 967 giáo sư y khoa, chiếm 54,7%, sẽ tham gia cuộc đình công vô thời hạn để gây sức ép đối với chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng dịch vụ y tế đang kéo dài.

Ủy ban này cho biết 33,5% phòng phẫu thuật sẽ vẫn được vận hành, giảm so với mức 62,7% hiện tại. Mặc dù vậy các bệnh viện trực thuộc SNU sẽ tiếp tục điều trị y tế cho những bệnh nhân bị bệnh nặng và thực hiện các ca phẫu thuật quan trọng.