Thứ Sáu, 20/09/2024 00:03 GMT+7

Ai Cập có thể từ bỏ vai trò trung gian đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza

(ANTV) - Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin Cairo có thể rút khỏi vai trò trung gian đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza, sau khi xuất hiện nhiều thông tin truyền thông không chính xác về vai trò trung gian của nước này.

Phản ứng của Ai Cập được đưa ra 1 ngày sau khi truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho rằng, tình báo Ai Cập đã âm thầm thay đổi các điều khoản của đề xuất ngừng bắn mà Israel ký kết hồi đầu tháng này trước khi cung cấp cho phong trào Hamas.

Theo cơ quan thông tin Ai Cập, thông tin nêu trên là vô căn cứ, không dựa trên các nguồn thông tin đáng tin cậy do đó vi phạm các tiêu chuẩn báo chí chuyên nghiệp. Cơ quan này nhấn mạnh, thông tin không chính xác sẽ làm phức tạp thêm tình hình ở Gaza và toàn bộ khu vực, đồng thời có thể buộc Ai Cập phải rút khỏi vai trò hòa giải.

Liên quan đến xung đột Gaza, người phát ngôn TTK LHQ khẳng định, sự ủng hộ của TTK Antonio Guteres đối với giải pháp hai nhà nước. Theo đó, LHQ đang tập trung thúc đẩy các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhằm tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo và trả tự do cho con tin, từ đó hướng tới một thỏa thuận chính trị.

Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh do bạo lực gia tăng

Chính phủ Ecuador vừa ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 trong số 24 tỉnh của cả nước, trong bối cảnh bạo lực gia tăng liên quan cuộc chiến chống các băng đảng ma túy.

Sắc lệnh của Tổng thống Daniel Noboa nêu rõ với lệnh tình trạng khẩn cấp, Ecuador sẽ triển khai binh lính trên đường phố trong thời hạn 60 ngày đối với các tỉnh Guayas, El Oro, Santa Elena, Manabi, Sucumbios, Orellana và Los Rios, cũng như một khu vực của tỉnh Azuay. Chính phủ cho biết sắc lệnh sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp. Trong sắc lệnh mới, lực lượng an ninh sẽ có quyền vào nhà người dân và chặn thư từ bị nghi ngờ là của các băng nhóm khủng bố mà không cần phải xin phép. Quyết định được đưa ra khi nhiều bang chứng kiến sự gia tăng "các hành vi bạo lực có hệ thống, do các băng nhóm bạo lực có tổ chức, các tổ chức khủng bố và các cá nhân hiếu chiến thực hiện".

Đây là lệnh tình trạng khẩn cấp tiếp theo sau khi sắc lệnh tương tự được đưa ra hồi tháng 1 vừa qua đã hết thời hạn.

Tổng thống Daniel Noboa đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi trùm ma túy khét tiếng Jose Adolfo Macias - biệt danh "Fito," trốn thoát khỏi nơi giam giữ vốn được canh phòng an ninh tối đa. Ông Noboa cũng tuyên bố đất nước đang trong tình trạng "xung đột vũ trang nội bộ" và ra lệnh cho quân đội "vô hiệu hóa" 22 băng nhóm tội phạm, trong bối cảnh nhiều vụ đánh bom xe, bắt cóc cảnh sát và sát hại người dân diễn ra trên khắp cả nước.