Thứ Sáu, 20/09/2024 07:52 GMT+7

Ai Cập, Đức, Pháp và Jordan kêu gọi chấm dứt đổ máu ở Dải Gaza

(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước thuộc Nhóm Munich về tiến trình hòa bình Trung Đông, gồm Ai Cập, Đức, Pháp và Jordan, đã nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt giao tranh, đồng thời đưa ra cảnh báo về chu kỳ bạo lực mới, trong khi tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và tại Israel.

Trong cuộc họp báo chung ở thủ đô Berlin (Đức), Ngoại trưởng Ai Cập nêu rõ, Israel và Palestine cần phải ngừng ngay các hoạt động khiến bạo lực leo thang vì không chỉ gây nguy hiểm cho an ninh khu vực và hủy hoại mọi hy vọng về sự ổn định và chung sống hòa bình trong khu vực, mà còn vô hiệu hóa các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm mang lại hòa bình Trung Đông và ngăn chặn chu kỳ bạo lực mới bùng phát.

Các ngoại trưởng khẳng định cuộc xung đột Israel-Palestine cần phải được chú ý ngay lập tức để tránh bùng phát thành một làn sóng bạo lực mới. Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao bày tỏ hy vọng về một giải pháp chính trị để mang lại những điều tốt nhất cho người dân.

Nguy cơ bất ổn tại biên giới hai nước Mỹ - Mexico

Trong tuần này, có đến 10.000 người vượt biên vào Mỹ mỗi ngày, trong bối cảnh những hạn chế biên giới được áp đặt từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ sắp kết thúc. Việc dỡ bỏ chính sách này đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng di cư vào Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden một lần nữa phải đau đầu trước bài toán người di cư.

Hàng dài người xếp hàng dưới cái nắng sa mạc ở Tijuana, Mexico, tiếp giáp với thành phố San Diego, bang California, Mỹ. Tất cả đều với mong muốn nhập cảnh vào Mỹ. Số lượng lớn người nhập cư đã vào được lãnh thổ Mỹ cũng đang gây căng thẳng cho các thành phố biên giới.

Tình trạng người di cư đổ về biên giới Mỹ - Mexico là do Chính sách gọi là Tiêu đề 42 hạn chế nhập cư để kiểm soát COVID-19 đã kết thúc vào nửa đêm 11/5 theo giờ Mỹ.

Tiêu đề 42 là chính sách được Mỹ áp dụng kể từ tháng 3/2020, trong thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, nhằm hạn chế dòng người nhập cư từ biên giới phía Nam với Mexico. Chính sách này đã cho phép lực lượng biên phòng có thể nhanh chóng trục xuất người tị nạn đến từ những nước dịch bệnh bùng phát mạnh.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo, những người đang hướng đến biên giới rằng thông tin mở cửa hoàn toàn biên giới sau khi Tiêu đề 42 kết thúc là tin giả do những kẻ buôn người phát tán.

Từ đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố các biện pháp kiểm soát biên giới, hạn chế người nhập cư bất hợp pháp, song lại khuyến khích việc nhập cảnh vào Mỹ bằng các con đường an toàn và hợp pháp. Cách tiếp cận vấn đề di cư này được nhận định là kết hợp giữa cứng rắn và mềm dẻo, nhân đạo.