Thứ Năm, 19/09/2024 23:58 GMT+7

Ai Cập, Jordan cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza

(ANTV) - Giới chức Ai Cập và Jordan đã lên tiếng cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Dải Gaza do cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. Ngoài ra, Ai Cập cũng cho biết đang diễn ra các cuộc đối thoại giữa Israel và Liban nhằm tránh tất cả các cuộc đối đầu toàn diện.

Trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Cairo, ông Abdelatty và ông Al-Safadi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục gây áp lực với các đối tác khu vực và quốc tế để có hành động nghiêm túc, theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (mới nhất là Nghị quyết 2735), nhằm ngăn chặn bạo lực đang diễn ra ở Dải Gaza.

Ông Abdelattey nói rằng tình hình nhân đạo và y tế thảm khốc ở Gaza cho thấy tính cấp thiết của việc khơi thông tiếp cận viện trợ nhân đạo một cách vô điều kiện và không hạn chế, trong bối cảnh có những hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế nhằm ngăn cản việc cung cấp hàng cứu trợ cho người dân Palestine.

Ông BADR ABDELATTY, Bộ trưởng Ngoại giao, Di cư và các vấn đề Kiều dân Ai Cập cho biết: “Sự leo thang căng thẳng mà chúng ta đang chứng kiến ​​ở Biển Đỏ, ở Liban và các khu vực khác, đòi hỏi chúng ta phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng, đó là sự gây hấn tiếp diễn ở Dải Gaza.”

Ngoại trưởng Jordan AYMAN AL-SAFADI cho biết: “Đây là một thách thức lớn, những nỗ lực chung của chúng ta vẫn là ngăn chặn hành vi xâm lược và chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng gia tăng”.

Cả hai Ngoại trưởng đều khẳng định việc bác bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát của Israel đối với cửa khẩu Rafah bên phía Palestine, nói thêm rằng điều này đã cản trở hoàn toàn việc cung cấp viện trợ cho những người dân Palestine vô tội, vốn đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của xung đột.

Ông Abdelatty và ông Al-Safadi cũng nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm khuyến khích các bên công nhận nhà nước Palestine, cho rằng bước đi này sẽ gửi một thông điệp tích cực tới người dân Palestine và làm tăng hy vọng của họ về việc thành lập một nhà nước độc lập với đường biên giới xác định ngày 4/6/1967 với Jerusalem là thủ đô.

Ngoại trưởng Ai Cập và Jordan cũng thảo luận về nguy cơ leo thang tiềm ẩn có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện trong khu vực. Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và ổn định ở Liban trước mọi nguy cơ leo thang có thể kéo khu vực vào một cuộc chiến tranh toàn diện.