Thứ Năm, 19/09/2024 23:33 GMT+7

Ấn Độ hỗ trợ khẩn cấp Việt Nam, Lào và Myanmar khắc phục hậu quả bão lũ

(ANTV) - Ấn Độ đã triển khai chiến dịch cứu trợ "Sadbhav" nhằm hỗ trợ khẩn cấp giúp Việt Nam, Lào và Myanmar ứng phó với thiệt hại nặng nề do bão, lũ. Chiến dịch Sadbhav là một phần trong nỗ lực của Ấn Độ nhằm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa ở các nước trong khu vực ASEAN, phù hợp với chính sách "Hành động hướng Đông" của quốc gia này.

Theo đó, Ấn Độ đã gửi hàng viện trợ nhân đạo trị giá 10 triệu USD cho Việt Nam và 100.000 USD cho Lào. 10 tấn hàng cứu trợ bao gồm thực phẩm khô, quần áo và thuốc men đã được chuyển đến Myanmar bằng tàu hải quân trong khi 10 tấn hàng cứu trợ khác được chuyển tới Lào bằng máy bay vận tải quân sự C-17 của Không quân Ấn Độ. Đặc biệt, 35 tấn hàng viện trợ đang được chuyển đến Việt Nam.

Phát biểu trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết, nước này đã khởi động chiến dịch Sadbhav để thể hiện sự đoàn kết với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cơn bão Yagi.

Trong khi đó, người phát ngôn Hải quân Ấn Độ cho hay, việc huy động tàu chở hàng cứu trợ cho Myanmar diễn trong thời gian rất ngắn cho thấy khả năng phản ứng nhanh của Hải quân Ấn Độ trước các cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực.

Ứng phó siêu bão Bebinca, Thượng Hải (Trung Quốc) hủy hàng trăm chuyến bay

Siêu bão Bebinca mang theo những trận cuồng phong đã đổ bộ thành phố Thượng Hải, Trung Quốc trong sáng nay. Theo các chuyên gia, bão Bebinca có thể là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất tấn công vào trung tâm tài chính của Trung Quốc kể từ năm 1949.

Để ứng phó với siêu bão Bebinca, giới chức Thượng Hải đã sơ tán người dân, hủy hàng trăm chuyến bay và sự kiện ngoài trời, tạm dừng các tuyến tàu điện ngầm... từ ngày 15/9. Chính quyền thành phố cũng khuyến cáo người dân không tụ tập đông người và gia cố nhà cửa, đồng thời kêu gọi các tàu, thuyền về cảng để tránh trú.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã nâng cảnh báo bão từ màu cam lên màu đỏ vào 18h ngày 15/9. Quận Sùng Minh ở Thượng Hải đã ra lệnh sơ tán 9.318 người từ ngày 14/9 và các công tác liên quan đã hoàn tất trong ngày 15/9.

Tất cả các chuyến bay khởi hành hoặc hạ cánh tại một trong hai sân bay của Thượng Hải sau 20h ngày 15/9 đều đã bị hủy. 6 tuyến tàu điện ngầm và các đoạn cầu vượt của 9 tuyến tàu điện ngầm khác sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 16/9. Một số chuyến tàu hoạt động trên tuyến đường sắt qua đồng bằng sông Dương Tử cũng đã bị tạm dừng.

Các thành phố lân cận ở tỉnh Giang Tô và Chiết Giang cũng đã chuẩn bị ứng phó với tác động của bão Bebinca.