Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Anh thử nghiệm cấy thiết bị điều trị động kinh vào hộp sọ

(ANTV) - Các nhà khoa học Anh mới đây đã thực hiện thành công ca cấy ghép thiết bị điều trị động kinh vào hộp sọ của một bé trai 13 tuổi mắc căn bệnh này. Đây là bệnh nhân đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc thử nghiệm phương pháp nói trên.

Hơn 10 năm qua, Oran Knowlson đã phải chịu đựng hàng trăm cơn động kinh mỗi ngày. Oran mắc hội chứng Lennox-Gastaut, một dạng bệnh động kinh kháng thuốc điều trị mà em mắc phải khi mới 3 tuổi. Những lần lên cơn nặng, Oran thường xuyên bất tỉnh và ngừng thở, cần được hồi sức. Điều này khiến Oran cần được chăm sóc 24/24 bởi các cơn động kinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào và em có nguy cơ tử vong đột ngột.

Oran, 13 tuổi, đã được phẫu thuật từ tháng 10/2023 trong một phần của cuộc thử nghiệm tại Gosh với sự hợp tác của Đại học College London, bệnh viện King's College và Đại học Oxford.

Trong ca phẫu thuật được thực hiện tại một bệnh viện ở Anh, các bác sĩ đã chèn các điện cực vào não của bệnh nhân cho đến khi chạm đến đồi thị, một trung tâm quan trọng cung cấp thông tin thần kinh. Thiết bị trên gửi tín hiệu điện vào sâu trong não, giúp giảm 80% cơn co giật hàng ngày của cậu bé. Oran có thể sạc lại thiết bị hàng ngày bằng tai nghe không dây. Bước đột phá này mở đường cho việc nghiên cứu tính an toàn cũng như hiệu quả của việc kích thích não sâu đối với bệnh động kinh nặng.

Ông Martin Tisdall – Bác sĩ phẫu thuật thần kinh cho rằng, "Điều này sẽ trở thành một bước ngoặt. Nếu chúng ta có thể đưa phương pháp điều trị này vào và cug cấp cho nhiều trẻ em hơn, thì điều đó thực sự có cơ hội làm thay đổi cuộc sống của các em và cho phép chúng lấy lại tuổi thơ của mình".

Động kinh là một trong những bệnh lý thần kinh nghiêm trọng. Thời gian gần đây, với những tiến bộ của y học, có khoảng 70% người mắc bệnh động kinh có thể kiểm soát thành công các cơn động kinh bằng thuốc hoặc phương pháp phẫu thuật.