Thứ Sáu, 20/09/2024 04:50 GMT+7

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Tuyên bố trên được tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey và người đồng cấp Đức Boris Pistorius ký tại thủ đô Berlin của Đức, trước khi diễn ra cuộc gặp tại cuộc họp báo chung tối cùng ngày.

Tân Thủ tướng Keir Starmer nhấn mạnh ông muốn Anh tăng cường hợp tác với các đồng minh châu Âu về quốc phòng và an ninh để hỗ trợ Ukraine tốt hơn – một thông điệp mà ông tái khẳng định tại cuộc họp thượng đỉnh của Cộng đồng châu Âu vào tuần trước.

Ông Starmer cũng đã đề xuất ý tưởng về một hiệp ước an ninh Anh-EU, bao gồm một loạt lĩnh vực như năng lượng, chuỗi cung ứng, đại dịch và di cư.

Thủ tướng Israel phác thảo kế hoạch về Gaza hậu xung đột

Ngày 24/7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đang ở thăm Mỹ, đã có bài phát biểu trước các nhà lập pháp Mỹ trong đó phác thảo ra một kế hoạch nhằm “phi quân sự hóa” và “phi cực đoan hóa” Dải Gaza hậu xung đột cũng như khả năng về một liên minh quân sự trong tương lai giữa Israel và các đồng minh Arab của Mỹ.

Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, Thủ tướng Netanyahu khẳng định việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự Israel sẽ giúp nhanh chóng chấm dứt xung đột tại Gaza và ngăn chặn xung đột lan rộng tại Trung Đông. Ông Netanyahu cũng cho biết Israel đang nỗ lực để giải cứu các con tin bị lực lượng Hamas giam giữ và nhấn mạnh tới tầm nhìn về một Gaza “phi quân sự hóa và phi cực đoan hóa”.

Theo đó, Israel sẽ không chấp nhận Hamas quay trở lại nắm quyền hay vai trò của Chính quyền Palestine tại Gaza hậu xung đột. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Israel cũng đề cập tới khả năng thành lập một liên minh an ninh tại Trung Đông giữa nước này với các quốc gia Arab láng giềng.

Phản ứng trước những tuyên bố của ông Netanyahu, lực lượng Hamas cho rằng bài phát biểu trên cho thấy nhà lãnh đạo Israel không muốn tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tái khẳng định lập trường rằng chỉ có một giải pháp nhằm đạt được an ninh và sự ổn định cho xung đột Israel-Palestine đó là thành lập một Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Netanyahu sẽ có cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 25/7.