Thứ Sáu, 20/09/2024 11:27 GMT+7

Australia thử nghiệm vaccine phòng cúm mới

(ANTV) - Viện Nghiên cứu Y tế Mater, Australia đang thử nghiệm một loại vaccine phòng cúm mới mang tên OVX-836, với hơn 600 người tham gia trên cả nước. Nếu thành công, vaccine này có thể bảo vệ con người trong thời gian dài hơn trước bệnh cúm.

Vaccine mới này nhắm vào nucleoprotein bên trong, vốn là bộ phận ít bị đột biến hơn của virus. Điều này đồng nghĩa một lần tiêm có thể bảo vệ người được tiêm trong nhiều năm liền. Bên cạnh đó, loại vaccine này được cho có thể bảo vệ hiệu quả trước mọi chủng cúm.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, mặc dù kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng sơ bộ rất đáng khích lệ, nhưng sẽ phải mất vài năm nữa vaccine này mới có thể được đưa vào sử dụng.

Các loại vaccine cúm hiện nay thường được cập nhật hằng năm, dành cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Vaccine cúm được cập nhật tùy theo những chủng virus đang lưu hành.

Dịch bệnh lạ giết chết toàn bộ loài nhím biển

Một dịch bệnh nguy hiểm đang lan rộng ở Biển Đỏ đã giết chết toàn bộ loài nhím biển ở Vịnh Eilat của Israel, gây nguy hiểm cho các rạn san hô ở khu vực này.

Theo một nhóm nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv, toàn bộ quần thể nhím biển đen, một loài được biết đến với việc giúp giữ cho các rạn san hô khỏe mạnh, đã bị xóa sổ trong vài tháng. Thủ phạm có thể là một loại ký sinh trùng đã tàn phá quần thể nhím biển ở vùng biển Caribe.

Một số dạt vào bờ chết, những con khác bị cá ăn. Các nhà nghiên cứu lo ngại chưa có cách gì để ngăn chặn tình trạng nhím biển chết hàng loạt này. Nhím biển đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng bằng cách ăn tảo cản ánh nắng mặt trời và làm ngạt thở các rạn san hô.

Mỹ: Lãnh thổ Guam hứng chịu cơn bão lớn nhất trong 20 năm

Cơn bão Mawar ngày 24/5 đã đổ bộ vào lãnh thổ Guam thuộc Mỹ với sức gió lên đến 168 km/h. Đây được đánh giá là cơn bão lớn nhất trong 20 năm qua ở Guam.

Chính quyền địa phương trước đó ra lệnh sơ tán các khu vực trũng ven biển và mở cửa các khu tạm trú, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ban bố tình trạng khẩn cấp trên hòn đảo có 170.000 dân này, mở đường cho hỗ trợ liên bang.

Khoảng 60 chuyến bay dự kiến đi hoặc đến Guam trong các ngày 24-25/5 đã bị hủy. Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết, tình hình thời tiết tại Guam sẽ cải thiện trong ngày 25/5, tuy nhiên bão dự kiến sẽ mạnh lên trong vài ngày tới, có thể trở thành một siêu bão trên vùng biển Philippines.

Lạm phát của Anh thấp nhất trong 13 tháng

Lạm phát của Anh trong tháng 4 đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 năm ngoái, xuống còn 8,7%. Đây là thông báo mới được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố.

Theo cơ quan này, lạm phát của Anh trong tháng 4 đã giảm mạnh so với mức 10,1% trong tháng 3. Đây cũng là lần đầu tiên tỷ lệ này giảm xuống dưới mức 10% kể từ tháng 8/2022 nhờ giá năng lượng đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù giảm nhưng tỷ lệ lạm phát ở Anh vẫn ở mức cao hơn dự báo 8,4% được Ngân hàng Trung ương nước này đưa ra trước đó. Không chỉ vậy, Anh hiện vẫn là một trong những nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong nhóm Các nước Công nghiệp phát triển G7. Chính phủ Anh dự báo lạm phát sẽ giảm xuống còn khoảng 5% vào cuối năm nay, vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra chỉ là 2%.