Thứ Sáu, 20/09/2024 07:46 GMT+7

Australia trải qua gần 400 vụ cháy rừng trong 7 ngày

(ANTV) - Australia đang trong mùa cháy rừng với nhiều đám cháy lan rộng trên khắp cả nước. Riêng tại bang New South Wales, nhà chức trách bang ngày 5/10 cho biết đã ghi nhận gần 400 vụ cháy rừng chỉ trong 1 tuần qua.

Theo lực lượng cứu hỏa bang New South Wales, các đám cháy rừng bao trùm nhiều khu vực của bang, gồm Bega Valley, Mid-Western, Hunter và North Coast.

Trong cập nhật cháy rừng mới nhất, lực lượng cứu hỏa bang xác nhận nhiệt độ mát và lượng mưa thấp, khiến quy mô cháy rừng không tăng thêm trong đêm.

Tuy nhiên, bản đồ chi tiết cho thấy đám cháy đã lên tới 6.700 ha và tiếp diễn tại một số khu vực, đồng thời kêu gọi cộng đồng sở tại cảnh giác và theo dõi sát tình hình.

Giới chức địa phương nhấn mạnh hiện mới đầu tháng 10 nhưng thời tiết đã nóng với nhiều ngày có nền nhiệt trên 30 độ C và gió mạnh. Điều kiện thời tiết như vậy khiến cháy rừng dễ lan rộng và ảnh hưởng lớn tới nhiều cộng đồng trong khu vực.

Thái Lan hoàn thiện lỗ hổng pháp lý hỗ trợ du khách

Nhà chức trách Thái Lan đang xem xét hoàn thiện những lỗ hổng pháp lý trong việc hỗ trợ du khách nước ngoài bị ảnh hưởng bởi những sự cố ở Thái Lan, đặc biệt sau vụ nổ súng ở Trung tâm thương mại Siam Paragon hôm 3/10, khiến 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Thái Lan từng có Quỹ hỗ trợ du khách nước ngoài, theo đó thân nhân bất cứ du khách nước ngoài nào không may tử vong tại Thái Lan được nhận khoản bồi thường 1 triệu baht, tương đương 27 nghìn USD. Tuy nhiên, quỹ này đã ngừng hoạt động từ năm ngoái với lý do không hiệu quả và không có nguồn tài trợ lâu dài nào khác.

Sau vụ nổ súng ở Siam Paragon, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan thông báo kế hoạch bồi thường cho du khách thiệt mạng hoặc bị thương bằng ngân sách của bộ hoặc ngân sách trung ương. Hiện cơ quan này đề xuất chính phủ Thái Lan áp dụng chương trình thu phí du lịch 300 baht (bạt) vốn đã được nội các tiền nhiệm phê duyệt và sử dụng một phần phí thu được để tài trợ bảo hiểm cho du khách./.