Thứ Năm, 19/09/2024 23:33 GMT+7

Bắt đầu triển khai vaccine phòng bại liệt cho trẻ em ở Gaza

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo chính thức bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bại liệt trên diện rộng cho khoảng 640.000 trẻ em ở Gaza từ hôm nay (1/9). Các lực lượng của Israel và Hamas trước đó đã nhất trí tạm dừng giao tranh để tạo điều kiện cho hoạt động y tế này.

WHO cho biết có ít nhất 90% trẻ em ở Gaza cần uống vaccine theo 2 liều, cách nhau khoảng 4 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hai đợt triển khai vaccine đầu tiên sẽ được thực hiện từ 6h sáng đến 3h chiều theo giờ địa phương tại khu vực trung tâm Gaza trong 3 ngày, tiếp theo lần lượt đến khu vực phía Nam và phía Bắc Dải Gaza, mỗi đợt cũng diễn ra trong 3 ngày. Việc tạm dừng giao tranh 8 tiếng mỗi ngày trong 3 ngày cho mỗi đợt tiêm chủng có thể kéo dài sang ngày thứ 4 nếu cần thiết.

Riêng trong hôm qua, một số trẻ em ở bệnh viện Nasser thuộc thành phố Khan Younis đã nhận được những liều vaccine đầu tiên dưới dạng uống.

Chiến dịch được triển khai sau khi hồi tuần trước Gaza ghi nhận một trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh bại liệt tuýp 2, lần đầu tiên sau 25 năm.

UNICEF thúc đẩy mua vaccine phòng đậu mùa khỉ

Liên quan đến dịch đậu mùa khỉ. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo vừa phát hành gói thầu khẩn cấp để đảm bảo việc cung cấp nhanh chóng vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho các quốc gia bị khủng hoảng. Đây là chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Liên minh vaccine Gavi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thông báo cho hay tùy thuộc vào năng lực của các nhà sản xuất, có thể tiến hành thỏa thuận cung cấp lên tới 12 triệu liều vaccine cho đến năm 2025. UNICEF sẽ thiết lập các thỏa thuận cung cấp có điều kiện với các nhà sản xuất vaccine. Điều này cho phép UNICEF mua và vận chuyển vaccine mà không bị chậm trễ, sau khi xác nhận được các yêu cầu về tài chính, nhu cầu, tính sẵn sàng và quy định liên quan.

Dự kiến, các bên tham gia cùng UNICEF sẽ tạo điều kiện cho việc quyên góp vaccine từ các kho dự trữ hiện có ở các quốc gia có thu nhập cao.

Tính đến ngày 27/8, châu Phi ghi nhận hơn 5.000 ca mắc, 622 ca tử vong và hơn 22.000 ca nghi nhiễm các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ khác nhau.