Thứ Năm, 19/09/2024 23:39 GMT+7

Bất ổn ở Bangladesh ảnh hưởng đến giao thương với Ấn Độ

(ANTV) - Hoạt động giao thương qua biên giới giữa Ấn Độ và Bangladesh đã chính thức bị gián đoạn trong ngày 6/8 do những diễn biến bất ổn từ cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt 2 tuần qua tại Bangladesh.

Theo Liên đoàn xuất khẩu các Tổ chức Ấn Độ, hoạt động giao thương qua biên giới nước này và Bangladesh đã gần như bị gián đoạn hoàn toàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương lái hai nước. Việc không có kết nối Internet khiến giao dịch ngân hàng trở nên khó khăn, bên cạnh những thách thức khác trong việc giao nhận hàng hóa.

Các thương lái Ấn Độ và Bangladesh hy vọng tình trạng này sẽ được khắc phục trong cuối tuần này hoặc đầu tuần sau, tuy nhiên, tất cả còn tùy thuộc vào nỗ lực của Bangladesh nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Sân bay Dubai lập kỷ lục mới về lượng khách

Sân bay Quốc tế Dubai của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những trung tâm hàng không sầm uất nhất thế giới khi ghi nhận mức kỷ lục 44,9 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2024.

Con số này tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt mức 41,6 triệu lượt khách năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng không dân dụng sau đại dịch, cùng với các nỗ lực không ngừng của Dubai trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng cơ sở hạ tầng, đã góp phần vào thành công này.

Các thị trường trọng điểm như Ấn Độ và sự phục hồi của thị trường Trung Quốc cũng là những yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng.

Giao thông hàng không tăng mạnh khiến Dubai phải mở rộng Sân bay Quốc tế Al Maktoum. Sau khi nhà ga này được hoàn tất xây dựng, sân bay quốc tế Al Maktoum sẽ có khả năng phục vụ 260 triệu lượt hành khách mỗi năm, trở thành sân bay có công suất lớn nhất thế giới và rộng gấp 5 lần quy mô của sân bay quốc tế Dubai hiện tại, nơi hiện là một trong những trung tâm hàng không bận rộn nhất thế giới.