Thứ Sáu, 20/09/2024 07:40 GMT+7

Các thượng nghị sĩ không phản đối việc hoãn bầu Thủ tướng Thái Lan

(ANTV) - Ngày 25/7, báo Nation (Thái Lan) dẫn lời Thượng nghị sĩ Somchai Sawaengkarn cho biết các thượng nghị sĩ không phản đối việc hoãn bỏ phiếu bầu Thủ tướng sau khi Văn phòng Thanh tra kiến nghị Tòa án Hiến pháp yêu cầu Quốc hội đình chỉ vòng bỏ phiếu thứ hai vốn được lên lịch vào ngày 27/7.

Thượng nghị sĩ Somchai cho biết Chủ tịch Hạ viện Wan Muhamad Noor Matha có thẩm quyền hoãn phiên bỏ phiếu và có thể công bố quyết định trong cuộc họp trước ngày dự kiến bầu thủ tướng.

Ông cũng cho rằng ngày bỏ phiếu mới có thể được ấn định ngay sau ngày 3/8, hoặc sau khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết về kiến nghị của Văn phòng Thanh tra.

Theo thượng nghị sĩ này, lịch bỏ phiếu ban đầu vào ngày 27/7 có thể gây khó khăn cho một số nghị sĩ và thượng nghị sĩ vì họ sẽ phải tham dự các sự kiện kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Thái Lan vào ngày 28/7 tại các tỉnh họ đại diện.

Do ngày 28/7 là ngày lễ quốc gia, ông Somchai tin rằng Tòa án Hiến pháp có thể sẽ chấp nhận kiến nghị của Văn phòng Thanh tra vào tuần tới.

Trước đó, ngày 24/7, Văn phòng Thanh tra của Thái Lan đã đề nghị Toà án Hiến pháp nước này ra lệnh cho Quốc hội hoãn cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng dự kiến vào ngày 27/7, đồng thời ra phán quyết về tính hợp hiến của nghị quyết Quốc hội không cho phép ông Pita Limjaroenrat, ứng cử viên thủ tướng của đảng Tiến bước (MFP), được tái đề cử vào vị trí này.

Bão Egay mạnh lên thành siêu bão, đe dọa đảo Luzon

Cơ quan thời tiết quốc gia Philippines (PAGASA) trong bản tin mới nhất cho biết cơn bão Egay, tên quốc tế là Doksuri sáng 25/7 đã mạnh lên cấp siêu bão, đe dọa miền bắc đảo Luzon với mưa lớn và gió mạnh.

Trong bản tin lúc 8h sáng nay (giờ địa phương), Egay cách thành phố Tuguegarao ở Cagayan 310 km về phía đông với sức gió cực đại 185 km/h gần tâm bão và gió giật lên tới 230 km/h. Di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 10 km/h, siêu bão được dự đoán sẽ đổ bộ hoặc đi qua rất gần Quần đảo Babuyan - khu vực đông bắc lục địa Cagayan vào khoảng đêm nay hoặc ngày mai. Theo PAGASA, Egay đang ở gần cường độ cao nhất. Cơ quan quản lý sân bay quốc tế Manila hôm 24/7 khuyến cáo người dân nên hủy các chuyến bay do điều kiện thời tiết không thuận lợi vì tác động của cơn bão Egay. Một số hàng hàng không đã hủy một số chuyến bay do bão. Philippines trung bình đối phó với khoảng 20 cơn bão một năm. Egay là cơn bão thứ 5 đổ bộ vào Philippines trong năm nay và là cơn bão thứ 2 trong tháng 7/2023.