Thứ Sáu, 20/09/2024 08:09 GMT+7

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Biden dẫn trước ông Trump

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước ông Donald Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm nay. Đây là kết quả từ cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos trong bối cảnh ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump chuẩn bị bắt đầu phiên tòa hình sự đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự sắp tới.

Khoảng 41% cử tri – đã đăng ký trong cuộc thăm dò kéo dài 5 ngày, kết thúc vào ngày 8/4 – cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, thành viên Đảng Dân chủ, nếu cuộc bầu cử được tổ chức hôm nay, trong khi có 37% chọn cựu Tổng thống Trump. Vị trí dẫn đầu 4 điểm phần trăm này tăng lên so với vị trí dẫn đầu 1 điểm phần trăm mà ông Biden nắm giữ trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos vào tháng 3.

Cuộc khảo sát có tỷ lệ sai sót là 4 điểm phần trăm đối với các cử tri đã đăng ký và nhiều cử tri vẫn còn băn khoăn 7 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 5/11.

Khoảng 22% cử tri đã đăng ký trong cuộc thăm dò cho biết họ chưa chọn ứng cử viên nào hay đang nghiêng về các lựa chọn của bên thứ 3 hoặc có thể sẽ không bỏ phiếu.

2.000 phụ nữ Thụy Sỹ giành chiến thắng về khí hậu

Ngày 9/4, Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đã đưa ra phán quyết mang tính đột phá khi ủng hộ một nhóm 2000 phụ nữ Thụy Sỹ. Nhóm phụ nữ này cho rằng chính phủ Thụy Sỹ không hành động trước cuộc khủng hoảng khí hậu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Quyết định của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) về việc buộc chính phủ Thụy Sĩ phải sửa đổi các chính sách về khí hậu đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và được nhà hoạt động về môi trường và nhân quyền ca ngợi là một bước tiến quan trọng. Đây có thể là một bước đầu tiên trong việc áp dụng luật pháp về nhân quyền để yêu cầu các chính phủ phải đối mặt và đáp ứng trước vấn đề biến đổi khí hậu, một vấn đề ngày càng trở nên cấp bách trên toàn thế giới.

Bà Joie Chowdhury, một luật sư cấp cao tại Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế, đã nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng khí hậu không chỉ là một vấn đề môi trường mà còn là một vấn đề nhân quyền. Việc buộc chính phủ Thụy Sĩ phải hành động khẩn cấp và hiệu quả để ngăn chặn tình trạng tàn phá và gây tổn hại cho con người và môi trường được coi là một bước tiến lớn trong việc đưa ra trách nhiệm pháp lý cho các quốc gia về vấn đề này.

Ông Johan Rockstrom, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam PIK, cũng đã lên tiếng khen ngợi phán quyết này, với niềm tin rằng nó lại một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc chính phủ thực hiện các biện pháp cấp bách để giảm phát thải khí nhà kính.

Tuy nhiên, cũng đáng chú ý là cùng ngày 9/4, ECHR cũng đã ra phán quyết bác bỏ hai vụ tương tự liên quan đến khí hậu. Điều này cho thấy rằng mặc dù có những tiến triển trong việc sử dụng pháp luật để đối phó với biến đổi khí hậu, nhưng vẫn còn những thách thức và trở ngại pháp lý phải vượt qua.