Thứ Sáu, 20/09/2024 13:48 GMT+7

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 17/6 đã lên đường tới Bắc Kinh, Trung Quốc nhằm thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ có một loạt các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, chuyến thăm được chờ đợi có thể tạo tiền đề cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ vào cuối năm nay. Ông Blinken sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết chuyến thăm của ông có ba mục đích chính là thiết lập cơ chế đối thoại mở để quản lý cạnh tranh và rủi ro, tránh hiểu lầm. Thứ hai, trao đổi những mối quan tâm, lo ngại của Mỹ và các đồng minh và thứ ba, tìm kiếm các cơ hội hợp tác giữa hai nước trong rất nhiều lĩnh vực mà cả thế giới đang chờ đợi.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở giai đoạn căng thẳng. Một loạt các trừng phạt thương mại đang được áp dụng. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc được chờ đợi sẽ khởi động lại mối quan hệ song phương được xem là quan trọng nhất trên thế giới hiện nay.

Tổng thống Ukraine mời các nước châu Phi dự hội nghị về hòa bình

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã mời các nhà lãnh đạo châu Phi tham gia Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình toàn cầu và bác bỏ ý tưởng đàm phán hòa bình với Nga - điều mà ông cho rằng sẽ chỉ đơn giản là đóng băng cuộc chiến ở Ukraine.

Phát biểu tại họp báo với các nhà lãnh đạo châu Phi tại Kiev ngày 16/6, ông Zelensky cho biết: "Tôi nhìn thấy triển vọng công việc của chúng tôi về những điểm cụ thể của công thức hòa bình, và chắc chắn, tôi đã mời các quốc gia châu Phi tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình mà chúng tôi đang chuẩn bị."

Trước đó cùng ngày, một phái đoàn gồm các nhà lãnh đạo châu Phi đã đến Kiev trong khuôn khổ một sứ mệnh trung gian hòa bình giữa Nga và Ukraine. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo châu Phi với Tổng thống Ukraine, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã kêu gọi Ukraine và Nga giảm leo thang xung đột.

Trong khi đó, Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema nhìn nhận điều quan trọng đối với lục địa châu Phi là đóng góp cho hòa bình ở Ukraine. Về phần mình, Tổng thống Comoros Azali Assoumani cho rằng một hiệp ước hòa bình ở Ukraine cần phải được thực hiện thông qua Hiến chương Liên hợp quốc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu tiên đề xuất ý tưởng về một hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu hồi tháng 11 năm ngoái khi ông đưa ra một "công thức hòa bình" gồm 10 điểm, trong đó dự kiến việc Nga rút hoàn toàn quân khỏi Ukraine và Kiev khẳng định đó là con đường khả thi duy nhất dẫn đến hòa bình. Đầu tháng 6 này, giới chức Ukraine cho biết nước này vẫn chưa ấn định ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình vì nước này đang cố gắng thu hút càng nhiều quốc gia Nam bán cầu tham dự.