Thứ Sáu, 20/09/2024 07:07 GMT+7

Bốn nước Trung Âu muốn rà soát hành lang ngũ cốc Ukraine

(ANTV) - Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) rà soát kỹ lưỡng cái gọi là “hành lang đoàn kết” mà ngũ cốc Ukraine đi qua để đến các nước thứ 3. Giới chức nông nghiệp của 4 quốc gia Trung Âu cho rằng một phần lượng ngũ cốc được vận chuyển từ Ukraine vẫn ở lại các nước như Ba Lan, và gây hại cho nông dân sở tại do rẻ hơn nhiều so với nông sản địa phương.

Theo đó, 4 nước kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá lại tính hiệu quả của các hành lang ngũ cốc một cách tích cực hơn, nhằm giúp đưa ngũ cốc Ukraine đến các quốc gia lý tưởng ngoài EU.

Phía Cộng hòa Séc cho biết 3 nước muốn EU phê duyệt các bước đề xuất trước khi Bộ trưởng Nông nghiệp các nước EU nhóm họp tại Luxembourg vào tháng 10 tới.

“Hành lang đoàn kết” là các tuyến đường bộ và đường sông do EU tạo ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu nông sản qua châu Âu.

Tòa án Mỹ phán quyết cựu Tổng thống Donald Trump kê khai gian lận tài sản

Một thẩm phán tòa án New York đã phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai con trai Eric và Don Jr. đã phạm tội gian lận khi thổi phòng giá trị bất động sản và tài sản tài chính của tập đoàn bất động sản Trump Organization trong nhiều năm.

Trong đơn kiện, Tổng chưởng lý bang New York đã cáo buộc Tổng thống Trump và hai con trai lớn đã gian lận kinh doanh khi gửi số liệu "cao quá mức" cho các ngân hàng và hãng bảo hiểm.

Bên cạnh đó, gia đình ông Trump còn lừa dối cơ quan thu thuế, ngân hàng và hãng bảo hiểm trong nhiều năm khi thường xuyên kê khai sai giá trị tài sản của tập đoàn để làm giàu bản thân.

Tổng chưởng lý James cũng đề nghị thẩm phán đưa ra phán quyết tóm tắt, yêu cầu ông Trump phải chịu trách nhiệm pháp lý, với mức phạt 250 triệu USD cũng như truất quyền quản lý của ông Trump và hai con trai với tập đoàn Trump Organization.

Hồi tháng 1, Trump Organization đã bị một thẩm phán New York phạt 1,6 triệu USD trong một vụ lừa đảo tài chính và gian lận thuế. Hiện ông Donald Trump đang bị cáo buộc nhiều tội danh hình sự như việc xử lý sai tài liệu mật và tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.