Thứ Sáu, 20/09/2024 04:39 GMT+7

Các bên tiếp tục đàm phán ngừng bắn tại Gaza

(ANTV) - Giữa tình hình rối ren ở Trung Đông, việc các bên nối lại đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đang nhen nhóm phần nào hy vọng. Theo thông báo, trong ngày 16/8, các nhà trung gian của thỏa thuận sẽ tiếp tục tham vấn tại thủ đô Doha của Qatar, trong khi phong trào Hamas, một trong hai bên chính ký kết thỏa thuận, đã nhắc lại điều kiện chấp thuận văn kiện này.

Bộ ngoại giao nước chủ nhà Qatar thông báo, đại diện nước này cùng với đại diện của Ai Cập và Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn với quyết tâm thúc đẩy bằng được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đi kèm với việc trao trả tự do cho các con tin.

Trong một tuyên bố liên quan, Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ nói rõ, vòng hòa đàm mới đã có khởi đầu hứa hẹn song vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong khi đó, phòng trào Hamas tái khẳng định, bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải bao gồm việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi Gaza và những người Palestine buộc phải di tản trước đó có thể trở về nhà.

Theo kế hoạch, ngoại trưởng Anh và Pháp cũng sẽ đến Israel trong ngày 16/8 để gặp gỡ giới chức cấp cao nước chủ nhà và kêu gọi các bên hạ nhiệt căng thẳng, trong đó có việc giảm thiểu xung đột tại biên giới Israel – Liban hiện nay.

Thái Lan: Thủ tướng đắc cử cam kết cống hiến cho đất nước

Ngày 16/8, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đã triệu tập phiên họp toàn thể Hạ viện để bầu thủ tướng mới, thay thế ông Srettha Thavisin vừa bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm trong phán quyết cách đây 2 ngày. Kết quả, bà Paetongtarn Shinawatra đã trúng cử, trở thành Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử đất nước Chùa Vàng.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, nữ Thủ tướng đắc cử Paetongtarn Shinawatra cho biết chính phủ của bà sẽ có một đội ngũ mạnh mẽ và giàu kinh nghiệm để đưa đất nước tới thành công. Bà cũng cam kết cống hiến cho đất nước Thái Lan và đảng Vì nước Thái đang dẫn đầu liên minh cầm quyền.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng mới thay thế ông Srettha Thavisin vừa bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm, bà Paetongtarn nhận được 319 phiếu ủng hộ, 145 phiếu chống và 27 phiếu trắng. Có 2 thành viên Hạ viện không tham dự cuộc họp. Theo đó, bà trở thành nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử “xứ sở Chùa Vàng” và là thành viên thứ ba trong gia đình Shinawatra giữ chức vụ này, sau cha của bà là ông Thaksin Shinawatra và cô ruột Yingluck Shinawatra.

Nhân dịp bà Paetongtarn Shinawatra vừa được bầu làm Thủ tướng mới của Thái Lan, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã gửi lời chúc mừng chân thành tới nữ Thủ tướng.

Trong điện mừng, Ông Hun Manet khẳng định Campuchia và Thái Lan có lịch sử lâu dài về quan hệ văn hóa và tôn trọng lẫn nhau, trân trọng mối quan hệ song phương lâu đời và hoạt động hợp tác chặt chẽ đã mang lại lợi ích thực chất cho cả hai dân tộc. Thủ tướng Campuchia bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với bà Paetongtarn Shinawatra để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ và sự hợp tác vì lợi ích chung của hai quốc gia và nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và xa hơn nữa.