Thứ Sáu, 20/09/2024 05:28 GMT+7

Các lực lượng Israel tiến sâu hơn vào lãnh thổ Gaza

(ANTV) - Các lực lượng Israel hôm qua đã đồng loạt gia tăng hoạt động quân sự trên lãnh thổ Gaza và theo nguồn tin y tế Palestine, các cuộc pháo kích của Israel đã làm ít nhất 11 người thiệt mạng ở thành phố Rafah, phía Nam dải Gaza.

Quân đội Israel thông báo đã tấn công hàng chục mục tiêu của Hamas tại khu vực phía Đông thành phố Gaza. Trong khi đó, người dân Gaza và truyền thông của Hamas cho biết, xe tăng Israel cũng đã tiến sâu hơn về phía Tây thành phố Rafah, buộc hàng nghìn người đang tránh trú tạm thời tại đây phải chạy dạt về phía bắc.

Đã có nhiều người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel nhưng các cơ sở y tế của Gaza không thể tiếp cận được hết do chiến sự rất ác liệt. Các đợt tấn công mới nhất của Israel diễn ra 1 ngày sau khi quân đội nước này yêu cầu người dân ở phía Đông thành phố Gaza sơ tán ngay lập tức.

Cộng hòa Séc sẽ ký thỏa thuận an ninh với Ukraine trong tháng 7

Thủ tướng Cộng hoà Séc Petr Fiala xác nhận nước này và Ukraine sẽ ký thỏa thuận hợp tác an ninh vào ngày 18/7 tới tại Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ở London (Anh).

Thủ tướng Fiala cho biết Praha và Kiev sẽ hoàn tất đàm phán về nội dung thỏa thuận này trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Washington (Mỹ) vào tuần thứ hai của tháng 7 tới.

Thỏa thuận sắp ký hứa hẹn việc Praha sẽ tiếp tục viện trợ quân sự và các hỗ trợ khác cho Kiev, theo thỏa thuận đã được Ukraine và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ký kết hôm 27/6.

Thỏa thuận bảo đảm an ninh của Cộng hoà Séc dựa trên cam kết chung của EU trong việc hỗ trợ Kiev, bao gồm cả việc cung cấp viện trợ quân sự bổ sung, đặc biệt là đạn dược và các hệ thống phòng không, huấn luyện binh sĩ Ukraine, hợp tác công nghiệp quốc phòng và hỗ trợ Ukraine trong việc rà phá bom mìn. Ngoài ra, thỏa thuận cũng nhấn mạnh việc hỗ trợ Ukraine tiếp tục cải cách trên con đường gia nhập EU.