Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

Mỹ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Israel – Hezbollah

(ANTV) - Ngày 25/6, Mỹ đã một lần nữa thúc đẩy nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng leo thang hiện nay giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Li-băng khi các vụ giao tranh qua biên giới giữa hai bên vẫn tiếp diễn và có nguy cơ trở thành cuộc chiến quy mô lớn.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Israel Yoav Gallant đang ở thăm Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Lloyd Austin cho biết Washington đang tìm kiếm một thỏa thuận ngoại giao nhằm chấm dứt giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết cả Israel và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột tại biên giới với Liban nhưng cũng sẵn sàng chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ LLOYD AUSTIN phát biểu:“Một cuộc chiến khác giữa Israel và Hezbollah có thể dễ dàng trở thành một cuộc chiến tranh khu vực, với hậu quả khủng khiếp đối với cả khu vực Trung Đông. Vì vậy, ngoại giao là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng leo thang hơn nữa. Chúng tôi đang khẩn trương tìm kiếm một thỏa thuận ngoại giao nhằm khôi phục lại sự bình yên lâu dài cho biên giới phía bắc của Israel và cho phép người dân trở về nhà an toàn ở cả hai bên biên giới Israel-Liban."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Annalena Baerbock cũng đã tới Liban và thảo luận với giới chức nước chủ nhà về tình hình khu vực, trong đó có cuộc xung đột giữa Israel và Hezbollah. Bà Baerbock cũng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế leo thang bởi tính toán sai có thể dẫn đến cuộc chiến tổng lực giữa hai bên.

Trong khi đó, Thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh ngày 25/6 tuyên bố sẽ không chấp nhận bất cứ đề xuất ngừng bắn nào với Dải Gaza, nếu không đảm bảo việc Israel rút toàn bộ quân đội khỏi khu vực này. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ để đảm bảo lệnh ngừng bắn, cung cấp viện trợ và nhu yếu phẩm cho người dân tại đây.

Lực lượng Houthi thừa nhận tấn công tàu Israel ở Biển Arab

Ngày 25/6, lực lượng Houthi ở Yemen đã thừa nhận tiến hành tấn công bằng tên lửa nhằm vào một tàu Israel ở Biển Arab. Người phát ngôn quân sự của Houthi, ông Yahia Sarêa xác nhận lực lượng này đã sử dụng tên lửa đạn đạo mới tấn công chính xác vào tàu MSC Sarah 5 của Israel ở Biển Arab.

Ông Sarêa tiết lộ động thái này diễn ra sau các hoạt động thử nghiệm thành công, đồng thời nhấn mạnh tên lửa đạn đạo mới đã cho thấy khả năng tấn công mục tiêu chính xác từ xa. Ông cũng cảnh báo Houthi sẽ không ngừng có hành động leo thang trừ khi Israel chấm dứt mọi hoạt động quân sự tại Dải Gaza.

Trước đó, vào ngày 24/6, Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) thông báo một tàu thương mại hoạt động ở vùng biển phía Đông Nam cảng Nishtun của Yemen đã bị tấn công. Các thủy thủ đoàn đều an toàn và tàu đang tiến tới điểm dừng tiếp theo. Kể từ tháng 11 năm ngoái, Houthi đã phóng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái nhắm vào các tàu mà lực lượng này cho rằng có liên quan tới Israel, để thể hiện đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza.