Thứ Sáu, 20/09/2024 06:59 GMT+7

Các nước EU do dự chuyển giao hệ thống Patriot cho Ukraine

(ANTV) - Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sở hữu hệ thống phòng không Patriot tỏ ra do dự trong việc cung cấp hệ thống cho Ukraine trong khi quốc gia này đang cố gắng tìm kiếm ít nhất 7 đội hình tên lửa phòng để đối phó mối đe doạ không kích của Nga.

Tại cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng EU ngày 22/4, Ngoại trưởng Hà Lan cho biết nước này đang xem xét mọi khả năng vào lúc này và đang đề nghị hỗ trợ tài chính cho sáng kiến của Đức nhằm giúp Ukraine tăng cường phòng không và mua thêm máy bay không người lái.

Liên quan đến thông tin gửi một số hệ thống Patriot cho Ukraine, Ba Lan thừa nhận nước này đang xem xét đến tình huống có thể cạn kiệt kho vũ khí nếu cung cấp cho Kiev. Tương tự, Thụy Điển cũng tiếc lộ sẽ gửi các hệ thống khác để có thể giảm bớt một số áp lực về nhu cầu sử dụng Patriot tại Ukraine.

Tuần trước, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng liên minh quân sự này đã vạch ra các khả năng hiện có của liên minh và có những hệ thống có thể được cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo không nêu tên các quốc gia sở hữu hệ thống phòng không Patriot.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có chuyến thăm đến Iraq

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đến quốc gia láng giềng Iraq trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên sau nhiều năm

Tổng thống Erdogan đã có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Abdul Latif Rashid tại Baghdad và Thủ tướng Mohamed Shia al-Sudani . Hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó chủ đề về nước, dầu mỏ và an ninh khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq -Sudani cho rằng Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ có chung lịch sử, có những điểm tương đồng, lợi ích và cơ hội, nhưng cũng có nhiều vấn đề. Theo ông Sudani, vấn đề nước và an ninh sẽ là những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Chuyến thăm của ông Erdogan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng gia tăng do cuộc xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza và các cuộc tấn công qua lại giữa Israel và Iran. Chuyến thăm Iraq gần nhất của ông Erdogan diễn ra vào năm 2011.