Thứ Sáu, 20/09/2024 04:55 GMT+7

Canada sản xuất quần robot hỗ trợ người leo núi

(ANTV) - Các nhà khoa học Canada đang phát triển một loại quần robot hỗ trợ cho người đi bộ đường dài hoặc leo núi. Chiếc quần này sử dụng công nghệ khung ngoài để tăng cường khả năng leo dốc cũng như hỗ trợ những người có vấn đề về khớp gối.

Chiếc quần robot trị giá 5.000 USD (tương đương hơn 124 triệu đồng) được sản xuất bởi nhà sản xuất thiết bị ngoài trời của Canada và công ty khởi nghiệp Skip của Google Labs. Chiếc quần leo núi được gắn các cảm biến tiên tiến và tích hợp trí tuệ nhân tạo để hiểu trực quan chuyển động của người đeo và dự đoán sự hỗ trợ cần thiết. Nhờ chiếc quần thông minh này, những người thực hiện chuyến đi dài được tăng cường sức lực khi lên dốc và hỗ trợ khớp gối khi xuống dốc.

Các nhà khoa học đã sử dụng vật liệu tiên tiến giúp người đi bộ đường dài đi nhanh hơn và cảm thấy cơ thể nhẹ hơn tới 13 kg. Các nhà khoa học hy vọng trong tương lai sẽ tìm ra giải pháp giảm giá thành thiết bị để thu hút nhiều người hoạt động ngoài trời.

Mỹ: Thư viện di động trên xe bán tải

Được bố trí trên chiếc xe bán tải cũ cỡ nhỏ hiệu Toyota của Nhật Bản sản xuất từ năm 1996, thư viện di động “Little Charity Book Truck” đang thu hút sự chú ý của nhiều độc giả tại Mỹ.

Thư viện di động trên xe bán tải này mua những lô sách mới đang được bán thanh lý hoặc giảm giá cũng như tìm kiếm nguồn sách cũ quyên góp để phục vụ nhóm đối tượng độc giả là các thanh thiếu niên vô gia cư, vi phạm pháp luật hoặc nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Khai trương vào tháng 5/2023, Little Charity Book Truck đã tiếp cận hơn 60 địa điểm là các khu chợ địa phương, sự kiện cộng đồng và quán cà phê trên khắp nước Mỹ. Không chỉ phục vụ độc giả tại chỗ, thư viện còn bán sách với giá tượng trưng cho những người muốn mua. Đến nay, hơn 100 cuốn sách đã được bán ra.

Thư viện hoạt động nhờ vào sự hỗ trợ tài chính của các nhà hảo tâm, sự đóng góp công sức và tài chính của cô Rây-cheo Cleveland và 3 tình nguyện viên khác mà không hề nhận lương.