Thứ Năm, 19/09/2024 23:46 GMT+7

Chiến dịch phòng chống cháy rừng ở Maroc

(ANTV) - Một bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời giữa không gian xanh mát của núi rừng quả thực khiến cho ai nghe đến đều thấy thích thú. Cách hưởng thụ này cũng ngày càng được lựa chọn khi du lịch sinh thái phát triển, đặc biệt trong những thời điểm thời tiết nắng nóng.

Tuy nhiên, đằng sau đó cũng là những hệ lụy khôn lường, khi sự bất cẩn của du khách có thể dẫn đến nguy cơ cháy rừng. Nhận thức rõ về hiểm họa này, một chiến dịch đang được thực hiện ở Maroc nhằm tuyên truyền tới người dân về sự nguy hiểm của các vụ cháy rừng phát sinh từ những cuộc picnic vui vẻ.

Công viên rừng Sakina ở ngoại ô thành phố Kenitra, cách thủ đô Rabat của Maroc 45km về phía Bắc, là địa điểm mà các gia đình thích đến dã ngoại, thưởng thức bữa tiệc nướng buổi chiều dưới bóng cây vào mùa hè.

Công viên rộng 150ha thường xuyên thu hút từ 5.000 - 10.000 du khách mỗi ngày, phần lớn mang theo đồ ăn để nấu nướng ngoài trời.  Đây cũng là điều khiến các nhân viên kiểm lâm lo ngại.

Anh AHMED ARABA – Kiểm lâm viên cho biết: "Nguy cơ cháy luôn thường trực ở công viên rừng này, đặc biệt vào mùa Hè. Du khách thường mang đồ ăn sống đến, sau đó, họ đào hố, nhóm lửa. Đây là một trong những mối nguy hiểm đối với cây cối quanh đây.”

Rừng ở Maroc rất dễ cháy vào mùa Hè do nhiệt độ tăng cao, độ ẩm không khí giảm và gió khô, nóng xuất hiện. Chỉ cần một khoảnh khắc bất cẩn của con người cũng có thể gây ra hỏa hoạn tàn phá những khu vực rừng rộng lớn.

Vì vậy, lính cứu hỏa, nhân viên kiểm lâm và nhân viên Cơ quan Nước và Lâm nghiệp Quốc gia Maroc đã triển khai chiến dịch tuyên truyền tới du khách, phát tờ rơi, hướng dẫn du khách các biện pháp ngăn chặn cháy rừng.

Và có thể nói, chiến dịch đã đi đúng hướng trong việc nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng.

Anh YOUSSEF EL GUERCH – Du khách chia sẻ: “Để giảm thiểu nguy cơ cháy rừng, tôi sẽ tránh mang các vật chất dễ cháy như than củi hay bình ga. Thay vào đó, tôi sẽ mang theo những đồ ăn được chế biến sẵn.”

Ông SAID TAWIL – Du khách cho biết: “Khi đi dã ngoại trong một khu rừng, nếu gặp ai đó đang đốt lửa, tôi sẽ khuyên người đó không nên làm như vậy, bởi có thể gây tổn hại tới cây cối và tới chính bản thân chúng ta. Chúng ta phải bảo vệ rừng, vì rừng là sự sống.”

Theo Cơ quan Nước và Lâm nghiệp Quốc gia Maroc, trong năm 2023, 466 vụ cháy rừng đã xảy ra tại quốc gia Bắc Phi này, thiêu rụi hơn 6.000ha rừng. Hiện tượng El Nino trong năm nay được dự báo sẽ khiến cho thời tiết trở nên khô hạn hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho các đám cháy rừng.

Ông MOSTAFA SALAH BENRAMEL – Chủ tịch Hiệp hội Sinh thái và Khí hậu Minarets, Maroc cho biết: “Hiện tượng El Nino sẽ góp phần làm tăng nền nhiệt trong tất cả các mùa và cũng khiến cho lượng mưa giảm sút, cây cối khô cằn hơn. Một tia lửa nhỏ do các hoạt động của con người cũng sẽ làm tăng nguy cơ hỏa hoạn với hậu quả thảm khốc.”

Trong nhiều năm qua, cùng với chiến dịch hướng người dân vào trung tâm trong nỗ lực ngăn ngừa cháy rừng, các cơ quan chức năng của Maroc cũng đã triển khai nhiều giải pháp, áp dụng công nghệ để kiểm soát các đám cháy. Chính vì thế, diện tích rừng bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy trong năm 2023 giảm tới 70% so với năm trước đó.

Ông BILAL EL YAACOUBI – Trưởng khu Phát triển lâm nghiệp Kenitra, Maroc chia sẻ: “Chúng tôi dựa vào các phương tiện cũng như công nghệ hiện đại để ngăn chặn cháy rừng, trong số đó có máy bay không người lái giúp xác định chính xác nguồn gốc của đám cháy, cộng với một phi đội máy bay chữa cháy chuyên dụng. Những kinh nghiệm từ xử lý các vụ cháy trước đây, giúp Maroc thành công trong việc kiểm soát tình trạng cháy rừng và ngăn chặn đám cháy lan rộng.”

Trong năm 2024, Cơ quan Nước và Lâm nghiệp Quốc gia Maroc đã phân bổ tổng ngân sách 153 triệu dirham (khoảng 15 triệu USD) cho công tác phòng chống cháy rừng. Cùng với những nỗ lực từ các đơn vị chức năng và sự phối hợp của người dân, Maroc hy vọng có thể kiềm chế mùa cháy rừng dự kiến vào tháng 7, tháng 8 tới đây.