Thứ Sáu, 20/09/2024 00:04 GMT+7

Chiến dịch xóa sổ lều trại của người vô gia cư tại Mỹ

(ANTV) - Từ lâu, tình trạng vô gia cư đã trở thành vấn đề cấp thiết của Tiểu bang Vàng, biệt danh của California, đó cũng là gánh nặng chính trị đối với Thống đốc Newsom và các chính khách Dân chủ khác vì cử tri ngày càng thất vọng khi thấy chính quyền bang vẫn chưa có cách xử lý hiệu quả.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, mới đây, chính quyền bang California, Mỹ đã ra lệnh tháo dỡ toàn bộ lều trại của người vô gia cư và sắp xếp nơi ở mới cho họ. Quyết định này được cho là vấn đề ảnh hưởng đến 180 nghìn người vô gia cư tại bang này, khi nhiều người không thể tìm được nơi tạm trú.

Từ lâu, tình trạng vô gia cư đã trở thành vấn đề cấp thiết của bang California tại Mỹ. Những căn lều nhếch nhác xuất hiện khắp nơi, trên vỉa hè, dưới gầm cầu, trong đường hầm cao tốc.

Mặc dù, chính quyền bang đã chi hàng tỷ USD Mỹ cho nỗ lực này, nhưng các phán quyết trước đây của tòa án cấp bang đã hạn chế các phương án của chính quyền địa phương.

Vì vậy, mới đây, Thống đốc bang California đã ký vào sắc lệnh hành pháp về việc tháo dỡ lều trại của người vô gia cư tại các khu vực đất công, ví dụ như phần đất dưới các gầm đường cao tốc. Động thái trên được triển khai sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tháng trước đã đưa ra phán quyết cho phép một thành phố của bang Oregon phát hành vé phạt đối với những người vô gia cư ngủ ngoài đường.

Ông GAVIN NEWSOM - Thống đốc bang California, Mỹ cho biết: "Đã đến lúc chúng ta khẩn trương dọn dẹp những khu vực lều tạm để tập trung vào sức khỏe cộng đồng và an toàn công cộng. Chúng ta không còn lý do nào để tiếp tục lấy cớ trì hoãn nữa".

Theo giới chức địa phương, đây là biện pháp nhằm giải quyết tình trạng lều trại ở nơi nguy hiểm, trong khi hỗ trợ các cá nhân đến nơi ở mới. Những người bị ảnh hưởng được thông báo ít nhất 2 ngày để rời đi, đồng thời yêu cầu cung cấp các dịch vụ xã hội cho họ trong vòng 60 ngày. Mặc dù vậy, các cơ quan của bang không cần phải đảm bảo có đủ chỗ cho người vô gia cư trước khi tiến hành tháo dỡ một khu lều trại. Nhiều người dân vô gia cư vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi sắc lệnh được thi hành.

Anh ESCA GUERNON - Người vô gia cư Mỹ cho biết: "Việc phải sống ngoài trời thực sự rất ám ảnh đối với tôi. Và thực sự không công bằng khi họ tháo dỡ lều trại của tôi mà không sắp xếp chỗ ở mới từ trước".

Anh ARMANDO COVARRUBIAS – Tổ chức Sứ mệnh hy vọng chia sẻ: “Nếu tôi có thể nói chuyện với Thống đốc Newsom, tôi sẽ yêu cầu ông ấy đến ít nhất một ngày và kiểm tra những gì mà người vô gia cư phải trải qua, những gì họ làm để tồn tại mỗi ngày.”

Lượng người vô gia cư tăng mạnh đang là bài toán đau đầu với giới chức Mỹ. Theo số liệu mới nhất, số người vô gia cư tại Mỹ chiếm hơn 0,2% tổng dân số nước này, trong đó bang California là nơi có cộng đồng người vô gia cư đông nhất, với hơn 180.000 người. Chính quyền địa phương cũng cho biết, kể từ năm 2021, hơn 11.000 lều tạm đã bị phá dỡ. Mặc dù đã có nhiều tổ chức từ thiện sẵn sàng giúp đỡ, tuy nhiên những người vô gia cư tại đây có thể phải đợi hàng tuần, thậm chí hàng tháng để được ở tại các khu nhà xã hội. Bên cạnh đó, có nhiều lý do khiến người vô gia cư không muốn vào nơi ở tập trung, họ sợ bị tấn công hoặc trộm đồ, một số khác không muốn bỏ bớt đồ đạc của mình hoặc phải tuân theo quy định cấm sử dụng chất kích thích.

Một số thành phố như Grants Pass, bang Oregon chọn cách tiếp cận cứng rắn với người vô gia cư như cấm dựng lều hoặc ngủ ở tòa nhà công cộng hay trong công viên thành phố. Người vi phạm đối mặt án phạt ít nhất 295 USD, tái phạm nhiều lần có thể bị cấm vào công viên 30 ngày. Tiếp tục vi phạm lệnh cấm sẽ bị coi là phạm tội hình sự, án tù lên đến 30 ngày kèm phạt tiền 1.250 USD.