Thứ Sáu, 20/09/2024 07:49 GMT+7

Cử tri Anh bỏ phiếu bầu cử Hạ viện

(ANTV) - Ngày 04/7 (giờ địa phương), hàng triệu người dân trên khắp Vương quốc Anh đi bỏ phiếu bầu Hạ viện mới, sau chiến dịch tranh cử kéo dài 6 tuần của các chính đảng, kể từ khi Thủ tướng Rishi Sunak tuyên bố tổng tuyển cử sớm vào ngày 22/5. Theo các cuộc thăm dò dư luận kể từ năm 2021, đảng Bảo thủ cầm quyền đã mất dần sự ủng hộ của cử tri, còn theo các nhà quan sát chính trị, cuộc bầu cử lần này dường như là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với đảng cầm quyền.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh kinh tế ảm đạm với tăng trưởng yếu, năng suất thấp, đầu tư kém và nợ công cao kỷ lục; mức sống giảm với thuế phí, chi phí sinh hoạt và lãi suất vay thế chấp đều cao trong khi mức tăng lương không theo kịp lạm phát; làn sóng nhập cư tăng mạnh; dịch vụ công xuống cấp…Những vấn đề này ít nhiều chi phối tâm lý bỏ phiếu của cử tri Anh.

6 đảng chính, gồm đảng Bảo thủ cầm quyền, Công đảng, đảng Dân tộc Scotland, đảng Dân chủ tự do, đảng Xanh, đảng Cải cách Vương quốc Anh và các đảng khác sẽ cạnh tranh 650 ghế tại Hạ viện.

Đảng giành được nhiều ghế nhất sẽ trở thành đảng cầm quyền và lãnh đạo đảng trở thành Thủ tướng. Đảng giành số ghế lớn thứ hai trở thành đảng đối lập chính thức. Theo truyền thống, đảng Bảo thủ và Công đảng thống trị nền chính trị Anh và các đảng nhỏ có ít cơ hội giành ghế hơn.

Trong cương lĩnh tranh cử, đảng Bảo thủ cam kết thúc đẩy tăng trưởng và giảm khoảng 17 tỷ bảng tiền thuế mỗi năm trong khi tăng chi cho y tế công cao hơn mức tăng lạm phát, đồng thời giảm nhập cư.

Trong khi đó, Công đảng nhấn mạnh thúc đẩy thịnh vượng, giải quyết tình trạng năng suất trì trệ, khuyến khích đầu tư, xây dựng nhà và cải thiện cơ sở hạ tầng, đồng thời tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy Công đảng dẫn trước đảng Bảo thủ 20 điểm. Cuộc bỏ phiếu kéo dài từ 7h đến 22h ngày 04/7 (theo giờ địa phương) và công tác kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Người dân Anh dự kiến sẽ biết ai là nhà lãnh đạo tiếp theo của đất nước vào sáng sớm ngày 05/7.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bác tin đồn dừng tranh cử

Ngày 03/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ không từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng cho dù mới đây ông đã có màn tranh luận không mấy thành công trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Ipsos, sự ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Biden trong tuần này đã bắt đầu gia tăng lên bằng với mức của cựu Tổng thống Trump. Trong cuộc thăm dò này, cả 2 ứng cử viên đều nhận được 40% số phiếu ủng hộ cử tri, trong khi tỷ lệ này trước đó là 39% và 41% nghiên về ông Trump.

Tuy nhiên lá phiếu của cử tri chỉ thể hiện mức độ ủng hộ của người dân dành cho các ứng cử viên, còn yếu tố quyết định ai sẽ là người chiến thắng lại nằm trong tay các bang chiến trường.